Thoát vị đĩa đệm và phương pháp giảm áp lực cột sống

hình ảnh thoát vị đĩa đệm

1) Cơ bản về đĩa đệm

Có tất cả 7 đĩa đệm ở cổ, 12 đĩa đệm ở ngực và 5 đĩa đệm ở thắt lưng. Nằm giữa các đốt sống, đĩa đệm chiếm tới 1/3 cột sống, hoạt động như một bộ phận giảm xóc của cơ thể. Ngoài ra đĩa đệm còn có chức năng giúp xương được di chuyển một cách dễ dàng.

Đĩa đệm là một khớp sụn được bao bọc bởi các bao xơ và trong lòng các bao xơ là một chất mềm và đặc được gọi là nhân nhầy. Đĩa đệm được tạo bởi loại protein được gọi là cô-la-gen và chất proteoglycan có tác dụng hút nước.

hình ảnh thoát vị đĩa đệm

Đĩa đệm thường bị nén khi có một áp lực tác động và trở lại bình thường khi áp lực đó được giải tỏa. Đĩa đệm là một bộ phận vô mạch, nghĩa là đĩa đệm không được cung cấp dinh dưỡng thông qua dòng chảy của máu. Thay vào đó, đĩa đệm lấy các chất dinh dưỡng bằng cách “hút” các chất dinh dưỡng, tương tự như cách một tấm xốp đẩy nước ra khi bị nén và hút nước lại khi trở nó lại trạng thái bình thường.

2) Thoát vị đĩa đệm và nguyên nhân

Các bạn có thể tham khảo thêm cách chữa thoát vị đĩa đệm hiệu quả nhé.

Thoát vị đĩa đệm còn có các tên gọi khác là trượt đĩa đệm và nứt đĩa đệm. Căn bệnh này xảy ra khi nhân của đĩa đệm trào ra ngoài qua những vết rách và nứt, xâm nhập vào trong tủy sống của cơ thể. Thoát vị đĩa đệm thường gặp nhất ở vùng xương cổ và thắt lưng, trong một số trường hợp còn được bắt gặp ở vùng lưng giữa.

Đĩa đệm bị lồi và nhô ra sẽ gây ra thiếu chỗ trống cho tủy sống. Vì thế, đĩa đệm bị thoát vị sẽ có xu hướng gây áp lực lên các dây thần kinh cột sống gây ra đau nhức.

Thoát vị đĩa đệm được gây ra bởi các đĩa đệm bị mòn và nứt. Khi cơ thể con người già đi theo tuổi tác, đĩa đệm bị mất nước không giữ được độ dẻo dai và linh hoạt vốn có của mình. Thoát vị đĩa đệm cũng có thể là do các chấn thương cột sống, gây ra các vết rách và nứt nhỏ ở phía ngoài của đĩa đệm. Khi nhân bên trong của đĩa đệm trào ra ngoài thông qua những vết rách và nứt do chấn thương hoặc bị thoái hóa khiến cho đĩa đệm bị lệch ra phía ngoài, gây ra lồi đĩa đệm thậm chí đĩa đệm bị chia ra thành từng mảnh.

3) Triệu chứng của căn bệnh thoát vị đĩa đệm

Triệu chứng của bệnh phụ thuộc vào mức độ đĩa điệm bị thoát vị nhiều hay ít mà có thể gây ra đau đớn tại các vùng xương sống bị ảnh hưởng. Khi đĩa đệm bị nhô ra đến một mức nào đó, nó sẽ đưa lực ép lên các dây thần kinh liền kề, gây ra đau buốt lên các phần của cơ thể nơi các dây thần kinh được phân phối và thường xảy ra ở một mặt của cơ thể: mặt trước hoặc mặt sau. Đau dây thần kinh tọa là 1 ví dụ điển hình cho trường hợp này, khi mà bệnh nhân cảm thấy đau buốt vùng mông, chạy ra mặt sau của đùi, xuống tận bắp chân sau vì thoát vị đĩa đệm xảy ra ở giữa đốt sống thứ 4 và thứ 5.

Nếu như bệnh nhân bị thoát vị đĩa đệm rất nặng, nó có thể gây áp lực lên dây thần kinh cột sống ở cả mặt trước và sau của cơ thể, gây ra các cơn đau khủng khiếp lên 2 chi dưới, làm yếu 2 chi dưới và thậm chí cả ruột và bàng quang. Tình trạng này được gọi là hội chứng chùm đuôi ngựa.

4) Phương pháp điều trị “Giảm áp lực cột sống”

Trước kia, người ta thường nghĩ rằng thoát vị đĩa đệm không thể được chữa khỏi bằng cách phẫu thuật. Nếu như một bệnh nhân bị đau lưng do thoát vị đĩa đệm, trông chờ vào các cuộc phẫu thuật đắt đỏ chỉ để làm dịu các cơn đau. Nhưng ngày nay, khoa học đã nghiên cứu ra được một liệu pháp điều trị hiện đại để giảm đau mà không cần phải phẫu thuật hay uống thuốc.

Giảm áp lực cột sống là một phương pháp điều trị không phẫu thuật tiên tiến nhất, giúp bệnh nhân giảm đau bằng cách làm giảm lực tác động lên các dây thần kinh cột sống. Trong suốt quá trình điều trị, các đĩa đệm được tách biệt và chịu một lực âm bằng việc tạo ra một “tác động chân không” từ bên trong đĩa đệm bằng cách lặp đi lặp lại chu trình kéo giãn từng phần, tức là, các áp lực lên cột sống sẽ được giảm một cách ngắt quãng và theo chu kỳ.

Phương pháp giảm áp lực cột sống không chỉ giảm đến mức tối thiểu lực ép lên đĩa đệm, đưa đĩa đệm trở lại vị trí bình thường, mà còn cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết cho đĩa đệm. Song song với việc các đĩa đệm được phục hồi về vị trí ban đầu, oxy, nước và các chất dinh dưỡng cần thiết khác cũng được đưa đi khắp đĩa đệm, giúp đĩa đệm phục hồi và hoạt động trở lại bình thường.

Phần lớn sức khỏe của các bệnh nhân được điều trị bằng phương pháp giảm áp lực lên cột sống được cải thiện đáng kể sau một thời gian điều trị. Phương pháp này giúp cuộc sống cũng như công việc của các bệnh nhân được suôn sẻ và tốt đẹp hơn.

 Phương pháp điều trị an toàn và hiệu quả bệnh thoát vị đĩa đệm từ thảo dược.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*