Thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng là gì, liên quan đau thần kinh tọa không?

thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng là gì
thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng là gì

Bài viết sẽ giúp bạn nhận thức rõ hơn về 2 bệnh lý liên quan đến chứng đau lưng, đó là đau dây thần kinh tọa và thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng là gì.

Trong xã hội hiện đại ngày nay, thoát vị đĩa đệm đang là một căn bệnh khá phổ biến, gây ra rất nhiều khó khăn và phiền toái cho những ai mắc phải. Tuy là một trong những căn bệnh phổ biến nhất, được bắt gặp ở rất nhiều độ tuổi, giới tính khác nhau nhưng không ít người hiểu sai về nó và nhầm lẫn với đau thần kinh tọa.

Đôi nét về đau dây thần kinh tọa

dây thần kinh tọa
dây thần kinh tọa là 2 dây thần kinh lớn nhất từ xương chậu xuống 2 bên chân

Dây thần kinh tọa bắt nguồn từ đám rối thần kinh thắt lưng, chạy ra vùng mông theo mặt sau đùi xuống mặt sau cẳng chân đến gót chân và bàn chân. Vì là loại dây thần kinh dài nhất trong cơ thể, nên mỗi khi có vấn đề xảy ra với nó sẽ gây ra cảm giác đau khắp vùng lưng, mông lan xuống cẳng chân và đến tận bàn chân. Dây thần kinh tọa có thể bị nhân đĩa đệm thoát vị chèn ép gây đau nhưng cũng có thể do nhiều nguyên nhân khác như viêm dây thần kinh, thoái hóa cột sống.

=>> Các cách chữa bệnh phổi đơn giản mà hiệu quả

Phương pháp điều trị đau dây thần kinh tọa thường là bệnh nhân phải hoạt động đúng tư thế, ví dụ như nếu bạn đang thường xuyên chạy bộ, khi có biểu hiện đau dây thần kinh tọa bạn sẽ phải dừng việc tập luyện ngay và tham khảo ý kiến của bác sĩ về triệu chứng của mình. Đôi khi các triệu chứng không thực sự nghiêm trọng nhưng bạn vẫn nên đến gặp các bác sĩ chuyên khoa vì đau thần kinh tọa nguy hiểm không kém gì căn bệnh thoái hóa đĩa đệm.

Thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng là gì?

Thoát vị đĩa đệm là căn bệnh liên quan đến vùng lưng và hông, thường xảy ra ở vùng thắt lưng. Nguyên nhân thường gặp của căn bệnh này là do tuổi tác hoặc do đĩa đệm bị thoái hóa. Ngoài ra, chấn thương xương sống cũng là một nguyên nhân gây thoát vị. Khi dung dịch bên trong của đĩa đệm trào ra ngoài thông qua những vết rách và nứt do chấn thương hoặc bị thoái hóa khiến cho đĩa đệm bị lệch ra phía ngoài, gây ra lồi đĩa đệm thậm chí làm hỏng đĩa đệm.

thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng là gì
thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng là gì

Dấu hiệu thường gặp nhất của căn bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng là gì, đó là đau hoặc tê một vùng nhất định trên cơ thể. Nếu như thoát vị đĩa đệm đè lên các dây thần kinh nó còn gây đau thần kinh tọa hoặc ít nhất cũng gây đau lưng.

Chuẩn đoán và điều trị thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng

Phương pháp tốt nhất để chẩn đoán thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng là chụp cộng hưởng từ. Nếu có triệu chứng về căn bệnh này, bạn nên đến bệnh viện tham khảo ý kiến bác sĩ càng sớm càng tốt, thường thì bác sĩ sẽ khuyên bạn chụp cộng hưởng từ để chẩn đoán thoát vị đĩa đệm. Xem thêm những loại thuốc được bác sỹ kê đơn, click: thuốc trị bệnh thoát vị đĩa đệm

Thoát vị đĩa đệm và đau dây thần kinh tọa là 2 căn bệnh gây ảnh hưởng lớn đến cuộc sống hàng ngày và kết quả lao động. Phương pháp tốt nhất để phòng tránh  là hãy tự đặt ra cho bản thân mình một lối sống phù hợp và lành mạnh.

Xem tiếp cách chữa bằng y học cổ truyền kết hợp hầu hết các biện pháp hiệu quả nhất trong điều trị (thuốc nam, rượu bôi ngoài, kéo giãn cột sống, châm cứu, xoa bóp – bấm huyệt) tại: thoát vị đĩa đệm

 

 

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*