Nguyên nhân thoát vị đĩa đệm – Nguyên nhân thoát vị đĩa đệm do suy giảm chức năng đĩa đệm

Nguyên nhân thoát vị đĩa đệm có thể do nhiều yếu tố, trong đó suy giảm chức năng đĩa đệm là một yếu tố quan trọng. Nguyên nhân thoát vị đĩa đệm xảy ra do suy giảm các chức năng của nhân nhầy và điểm tựa, có thể chia ra thành những nguyên nhân thoát vị đĩa đệm cụ thể như sau:

Hình ảnh nguyên nhân thoát vị đĩa đệm

Nguyên nhân thoát vị đĩa đệm do suy giảm chức năng điểm tựa:

Nhân nhầy hoạt động như một hòn bi lớn, hai thân đốt sống kề nhau có thể vận động xung quanh điểm tựa tạo cho cột sống có một trường vận động nhất định.

Nguyên nhân thoát vị đĩa đệm do suy giảm chức năng cân bằng chấn động

Khi bị ép nhân nhầy truyền lực này một cách đồng đều khắp mọi hướng, đến toàn bộ vòng sợi và mâm sụn để cân bằng chấn động (nếu chỉ một vùng nhỉ vòng sợi nhận tất cả áp lực, nó sẽ bị căng ra và rách, nhân nhầy có thể chuyển dịch ra khỏi phạm vi sinh lý của nó gây ra thoát vị đĩa đệm; nếu áp lực chỉ dồn vào một điểm nhỏ ở mặt trên hay mặt dưới thân đốt thì xương sẽ bị tiêu ở chỗ bị ép.

Nguyên nhân thoát vị đĩa đệm do suy giảm chức năng giảm xóc chấn động

Nhân nhầy tuy không nén được nhưng có thể thay đổi hình dạng để giảm sóc chấn động. Khi nhân nhầy bị ép, nó hơi bị xẹp xuống và truyền lực đến vòng sợi. Lực ép đươcj truyền đồng đều cho toàn bộ vòng sợi và làm giảm sự đè ép trên thân đốt sống. Do đó đĩa đệm đảm bảo chức năng “giảm xóc” cho cơ thể, làm giảm nhẹ chấn động theo dọc trục cột sống do trọng tải.

Nguyên nhân thoát vị đĩa đệm do suy giảm chức năng trao đổi chất lỏng

Nhân nhầy đóng vai trò quan trọng trong sự trao đổi tự do chất lỏng giữa đĩa đệm và các cấu trúc kế cận, nhất là với thân đốt sống.

Nguyên nhân thoát vị đĩa đệm do suy giảm chức năng của vòng sợi 

Các sợi của vòng sợi bám vào chặt vào mâm sụn và vành xương nối các thân đốt sống vào nhau để giữ vững cột sống.

Nguyên nhân thoát vị đĩa đệm do suy giảm chức năng vận động đoạn nhỏ của đốt sống

Nhờ vòng sợi đốt sống có được các cử động nhỏ là do:

-Vòng sợi co được

-Có sự thay đổi của các sợi

Nguyên nhân thoát vị đĩa đệm do suy giảm chức năng dây phanh vòng sợi

Vòng sợi hoạt động như một dây phanh, giới hạn vận động các thân đốt sống khi các sợi bị căng hết mức do thân đốt sống xoay hoặc nghiêng.

Nguyên nhân thoát vị đĩa đệm do suy giảm chức năng của nơi chứa nhân nhầy

Vòng sợi chứa nhân nhầy, giữ cho nó ở vị trí trung tâm. Khối nhân nhầy bình thường đủ làm cho vòng sợi hơi căng khiến cho vòng sợi phồng ra.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*