Đau thắt lưng – Đau thắt lưng và giải phẫu chức năng

Đau thắt lưng (L) là hiện tượng đau cấp tính hoặc mãn tính ở vùng từ ngang đốt sống L1 đến ngang đĩa đệm L5–S1 (bao gồm cột sống thắt lưng và các tổ chức xung quanh) do nhiều nguyên nhân (bệnh lý đĩa đệm, cột sống, thần kinh, nội tạng)

Hình ảnh đau thắt lưng

 

Đau thắt lưng và cấu trúc cột sống:

Cột sống là trụ cột của toàn thân, bao gồm 33 đốt sống. Cột sống được chia thành từng đoạn dựa trên cơ sở giải phẫu và chức năng sinh lý:

Đoạn cổ: gồm 7 đốt cong ra trước, di chuyển nhiều nên dễ bị thương tổn (thường gặp ở đoạn chuyển tiếp C5-C6), các mỏm khớp hơi ngiêng dễ gây sai khớp đốt sống.

Đoạn lưng: gồm 12 đốt cong ra sau, đoạn D1-D10 di động tương đối ít nên bền vững, đoạn D11-D12 và đoạn thắt lưng di chuyển được mọi hướng nên dễ đi lệch do chấn thương.

Đoạn thắt lưng: gồm 5 đốt, cong ra trước, di động nhiều.

Đoạn cùng: gồm 5 đốt, cong ra sau.

Đoạn cụt: gồm 4 đốt sát với xương chậu.

Toàn bộ cột sống tạo thành chữ S, từng đoạn cột sống lại có những đơn vị, chức năng là đoạn vận động.

 

Đau thắt lưng và giải phẫu chức năng:

-Là vùng gánh chịu sức nặng của cơ thể nên cấu tạo các cơ, dây chằng khỏe, đốt sống và đĩa đệm có kích thước lớn hơn các vùng khác, nhất là đốt L4 và đốt L5.
-Là đoạn cột sống có tầm hoạt động rất lớn với động tác gấp, duỗi, nghiêng, xoay có biên độ rộng. Đó là do đĩa đệm ở đây có cấu tạo các vòng sợi, mâm sụn, nhân nhầy có tính chất chịu lực đàn hồi và di chuyển khiến cho đốt sống có khả năng thực hiện các hoạt động của cơ thể.
-Các đốt sống thắt lưng có liên quan trực tiếp với tủy sống, đuôi ngựa, các rễ thần kinh. Ở phần sâu của vùng thắt lưng là các chuỗi hạch thần kinh giao cảm, động và tĩnh mạch chủ bụng. Các tạng ở trong bụng và tiểu khung cũng có những quan hệ về thần kinh với vùng thắt lưng.

 

Do đặc điểm giải phẫu chức năng của cột sống thắt lưng và mối liên quan của nó với nhiều bộ phận khác nên có rất nhiều nguyên nhân gây ra đau thắt lưng.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*