Các vấn đề liên quan đến thoát vị đĩa đệm

chữa bệnh thoát vị đĩa đệm

Thuật ngữ tvdd diễn tả bất thường xảy ra trong đĩa đệm của cột sống, có thể được gọi với tên gọi khác như trượt đĩa đệm, nứt đĩa đệm hoặc rách đĩa đệm. Tên gọi trượt đĩa đệm được sử dụng khá lâu và đã trở nên lỗi thời và nó cũng không thực sự chính xác, đĩa đệm không thể “trượt”.

chữa bệnh thoát vị đĩa đệm

Cơ bản về đĩa đệm và cột sống

Cột sống được tạo bởi 26 đốt xương sống được kết nối với nhau bằng các khớp. Nhiệm vụ chính của cột sống là để bao bọc và bảo vệ tủy sống, bộ phận truyền tải thông tin từ não đến mọi bộ phận khác của cơ thể. Giữa các đốt xương sống là các đĩa đệm. Đĩa đệm được tạo bởi chất gần giống như sụn, rất dai và linh hoạt, bao gồm các bao xơ bên ngoài và chất nhầy bên trong, hoạt động như một bộ phận giảm xóc cho cơ thể.

Đĩa đệm chắc khỏe giúp cho cột sống di chuyển một cách dễ dàng, giảm các tác động mạnh và lực hút của trái đất, tạo ra chỗ trống đủ lớn giữa các đốt sống để dây thần kinh có thể tồn tại và truyền tải các thông tin quan trọng từ não tới cơ thể.

Giữa các đốt sống là các dây thần kinh lan rộng ra từ tủy sống cho tới các vùng đặc biệt trong cơ thể. Tất cả các bộ phận ngoài da có thể cảm nhận được nóng, lạnh, đau đớn hay khô, ráp đều được truyền tải thông qua các dây thần kinh này.

Các bạn có thể tham khảo thêm cách chữa thoát vị đĩa đệm hiệu quả nhé.

Thoát vị đĩa đệm và nguyên nhân

Thoát vị đĩa đệm xảy ra khi phần lõi của đĩa đệm lồi ra ngoài thông qua các vết nứt của các bao xơ bên ngoài, tác động vào các dây thần kinh lân cận gây ra đau đớn lan rộng cho các bộ phận mà dây thần kinh đó phục vụ.

Nguyên nhân của thoát vị đĩa đệm thường không được xác định một cách chính xác hoàn toàn nhưng thường là do đĩa đẹm bị nứt và rách. Qua thời gian đĩa đệm bị mất nước và trở nên khô, cứng, mất đi độ dẻo dai vốn có và hoạt động không còn được tốt như trước. Kết cục, vòng ngoài của đĩa đệm bị hư và rách

Hai vị trí xảy ra tvdd phổ biến nhất là vùng thắt lưng: đĩa đệm giữa đốt sống thắt lưng số 4 và số 5 và đĩa đệm giữa đốt sống thắt lưng số 5 và đốt sống cùng số 1. Hai đĩa đệm này chiếm 98% các trường hợp đĩa đệm bị thoát vị. Thoát vị đĩa đệm có thể xảy ra ở mọi nơi dọc theo cột sống nhưng vùng thắt lưng là vùng hay xảy ra nhất.

Thoát vị đĩa đệm thắt lưng có thể gây ra các triệu chứng đau dây thần kinh tọa

Các bệnh nhân thường phàn nàn kêu đau nhức và buốt. Một số trường hợp có thể có tiền sử về đau lưng dưới, phần từ lưng cho tới tận chân, là nơi hoạt động của các dây thần kinh liên quan. Các cơn đau này thường được diễn tả rất buốt và sắc, nhất là khi các cẳng chân di chuyển xuống.

Chẩn đoán và điều trị

Ngày nay, nhờ các kỹ thuật điều trị tiên tiến và hiện đại, chẩn đoán đĩa đệm bị thoát vị dễ dàng hơn bao giờ hết. Chụp cộng hưởng từ giúp bác sĩ nhìn ra, hình dung ra các đĩa đệm và tìm ra các phương pháp điều trị phù hợp.

Ngoài ra, các biện pháp điều trị mới cũng được khám phá. Các biện pháp xâm nhập vào cơ thể con người như phẫu thuật đem lại nhiều rủi ro không còn được áp dụng nhiều. Thay vào đó là các phương pháp điều trị không xâm nhập, không phẫu thuật mà vẫn đem lại hiệu quả điều trị tốt nhất cho bệnh nhân sau vài tuần với rất ít rủi ro và tác động phụ.

 Phương pháp điều trị an toàn và hiệu quả bệnh thoát vị đĩa đệm từ thảo dược.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*