Khái niệm mới: bệnh trượt đĩa đệm là gì?

bệnh trượt đĩa đệm
bệnh trượt đĩa đệm

Bệnh trượt đĩa đệm có thể rất đau đớn khiến sức khỏe giảm sút. Tuy nhiên, trong hầu hết trường hợp, bệnh sẽ tiến triển tốt hơn trong vòng 6-8 tuần. Một số việc bạn có thể làm để cứu trợ và tăng tốc độ phục hồi của mình.

Điều gì xảy ra khi bị bệnh trượt đĩa đệm?

bệnh trượt đĩa đệm
bệnh trượt đĩa đệm

Mặc dù người ta thường đề cập đến bệnh trượt đĩa đệm, nhưng thực tế không có gì trong cột sống của bạn đã trượt ra khỏi vị trí. một đĩa đệm bị trượt có nghĩa là một trong những đĩa giữa các đốt sống bị thương tổn. Lúc này, gel mềm bên trong đĩa bị ép ra ngoài thông qua phần bao xơ nứt rách, chèn ép vào dây thần kinh cột sống gần đó. Điều này dẫn đến cơn đau nặng tỏa sang tay hoặc chân (thường được gọi là đau thần kinh tọa). Bệnh trượt đĩa đệm, còn được gọi là thoát vị đĩa đệm, có thể xảy ra ở bất kỳ đĩa đệm nào ở cột sống nhưng hai hình thức thoát vị phổ biến nhất là thoát vị đĩa đệm thắt lưng thoát vị đĩa đệm cổ.

Bệnh nhân trượt đĩa đệm nên làm gì?

Trong 48 giờ đầu tiên, vỏ đĩa đệm bên ngoài bị rách sẽ dẫn đến việc sản xuất các chất gây viêm làm đau nặng thêm, thậm chí là trong trường hợp nhân nhày không nén dây thần kinh cột sống. Đây là cơ sở cho việc sử dụng các thuốc chống viêm giảm đau chữa bệnh. Điều trị ban đầu có thể bao gồm uống thuốc và nghỉ ngơi để cơ thể có thời gian hấp thu bớt phần nhân thoát vị.

Người bệnh nên biết: nên dùng THUỐC TRỊ THOÁT VỊ ĐĨA ĐỆM trong bao lâu
chườm nóng
Sau 72 giờ đau cấp mới chườm nóng

Chườm lạnh nên được áp dụng ngay lập tức sau bất kỳ hoạt động nào làm trầm trọng các triệu chứng của bệnh trượt đĩa đệm. Sử dụng một túi nước đá hay túi rau đông lạnh bọc trong một chiếc khăn đắp không quá 20 phút, mỗi 2-3 giờ lại đắp 1 lần. Sau 72 giờ chuyển sang liệu pháp nhiệt, chẳng hạn như là một túi gạo hoặc khăn ấm có thể được sử dụng để thúc đẩy sự giãn cơ và giảm đau.

Khi cơn đau giảm đi, bạn bắt đầu có thể trở lại làm việc và tập bài tập chức năng để tăng cường sức mạnh cơ bắp lưng, cổ và tính di động của khớp xương như là một phần của điều trị phục hồi. Bạn sẽ cần đến sự tư vấn của chuyên gia để tập các bài tập riêng luyện phần cơ bắp nào đó đã trở nên yếu. Việc kết hợp các bài tập và các nguyên tắc về tư thế (ví dụ như ngồi hay nâng vật) cũng rất cần thiết để điều trị.

thoát vị đĩa đệm
thoát vị đĩa đệm

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*