Bệnh thoát vị đĩa đệm – Bệnh thoát vị đĩa đệm do tủy sống cổ

Bệnh thoát vị đĩa đệm do tủy sống cổ hiện nay khá phổ biến, nhất là ở những người làm việc văn phòng hay mang vác nặng. Bệnh thoát vị đĩa đệm làm giảm năng suất lao động cũng như  ảnh hưởng tới chất lượng cuộc sống. Tìm hiểu đặc điểm tủy sống cổ góp phần giúp chúng ta có cái nhìn rõ ràng hơn về căn bệnh gây phiền toái này.

Hình ảnh bệnh thoát vị đĩa đệm do tủy sống cổ

 

Bệnh thoát vị đĩa đệm và đặc điểm giải phẫu tủy sống cổ
Tủy sống nằm trong ống sống, được bao bọc bởi ba màng : màng cứng, màng nhện và màng nuôi. Giữa màng nhện và màng mềm là khoang dưới nhện, chứa dịch não tủy.
– Đường kính trung bình của tủy sống là 1cm. Đường kính này to ra ở phình tủy cổ (C5 – D1). Các rễ từ C5 – D1 tạo nên đám rối thần kinh cánh tay chi phối cho toàn bộ chi trên.
– Tủy sống cổ có 8 khoanh tủy, tách ra 8 đôi rễ trước chi phối vận động và 8 đôi rễ sau chi phối cảm giác.
Trong thoát vị đĩa đệm cột sống cổ thể trung tâm sẽ chèn ép tủy từ phía trước, vào sừng trước, gây rối loạn vận động.
Thoát vị đĩa đệm cột sống thể cạnh trung tâm chèn ép cả tủy lẫn rễ thần kinh gây ra hội chứng chèn ép rễ – tủy.
Thoát vị lỗ gian đốt sống thì đặc trưng bởi triệu chứng rễ cổ.

Động mạch cung cấp máu cho tủy cổ

Các bạn có thể tham khảo thêm cách chữa thoát vị đĩa đệm hiệu quả nhé.

a. Động mạch đốt sống
Tủy cổ được cung cấp máu chủ yếu do động mạch đốt sống, là những nhánh to nhất của động mạch dưới đòn ; 75% động mạch đốt sống tách ra ở mặt trên và 25% ở mặt sau trên của động mạch dưới đòn ; ở bên phải với một góc 60 – 800, ở bên trái 90 – 950. Động mạch đốt sống được chia ra thành hai đoạn:

– Đoạn ngoài sọ: sau khi tách ra khỏi động mạch dưới đòn, động mạch đốt sống đi lên trên và hơi chếch ra sau, chui vào lỗ ngang từ đốt sống CVII lên tới CI. Sau chui qua lỗ ngang của CI, vòng quanh phía sau khối bên của CI­ để qua lỗ chẩm vào hộp sọ. Đoạn ngoài sọ dài 5 – 8cm, động mạch đốt sống đi sát phía ngoài của mỏm móc. Khi mỏm móc bị thoái vị, các gai xương của nó thường đè vào động mạch đốt sống.
– Đoạn trong sọ: từ lỗ chẩm đến cầu não hai động mạch đốt sống họp lại thành động mạch thân nền, tưới máu cho cả hai bên tiểu não và thân não. Hai động mạch não sau là hai nhánh tận của động mạch thân nền.
Đường kính trung bình động mạch đốt sống cổ khoảng 5mm gần tương đương với lỗ động mạch ở mỏm ngang đốt sống. Ngoài ra mỗi động mạch còn có 1 – 2 tĩnh mạch đi kèm. Do đó động mạch đốt sống phải đi trong một ống hẹp. Các quá trình bệnh lý cột sống cổ sẽ đè ép vào động mạch. Nếu tư thế đầu quá ngửa hoặc quay quá mức, dòng máu sẽ bị đè ép tạm thời.
Một số trường hợp động mạch đốt sống tách ra ở phía trên của động mạch dưới đòn, nằm ngay cạnh cơ thang trước và thường xuyên bị đè ép khi cơ này co. Một số trường hợp tách ra ở mặt sau trên hoặc bên, nằm ngay trước cơ thang sau và có một chỗ gấp sau khi vừa tách ra. Khi quay đầu sang bên và ra sau động mạch và cơ thang xoắn vào nhau gây căng, đè ép tạm thời dòng máu.

b. Mạch máu nuôi dưỡng tủy cổ

Mạch máu nuôi dưỡng tủy cổ được sắp xếp thành 3 hệ thống:
– Hệ thống các động mạch tủy sống: Gồm có một động mạch tủy trước và hai động mạch tủy sau.
– Hệ thống động mạch rễ:
+ Động mạch rễ trước
+ Động mạch rễ sau
– Mạng lưới mạch vành
Bệnh thoát vị đĩa đệm trung tâm sẽ chèn ép vào động mạch tủy sống trước gây thiếu máu cục bộ ở vùng tủy tương ứng. Nếu chèn ép cấp tính sẽ gây phù tủy, chèn ép mạn tính sẽ gây thoái hóa tủy khó hồi phục.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*