Thoát vị đĩa đệm và giai đoạn phục hồi

chữa bệnh thoát vị đĩa đệm

Tỷ lệ số người mắc bệnh thoát vị đĩa đệm ở Việt Nam nói riêng và trên thế giới nói chung đang ở mức rất cao. Vì thế, việc hướng dẫn cho những bệnh nhân đang dằn vặt đau đớn vì căn bệnh này là một điều rất cần thiết. Các nguyên nhân của căn bệnh không còn lại lẫm gì, có thể kể đến như: ngã trong khi xuống xe, chấn thương do tai nạn giao thông, bị tấn công bởi những tên côn đồ; các chấn thương trong khi đang chơi thể thao như đá bóng, tenis, cầu lông, bóng chuyền và điền kinh, đấm bốc, đô vật, thể hình, nhảy cao, nhảy xa, đua xe,… Về mặt văn hóa, các hoạt động biểu tình có tính mãnh liệt, gay gắt cần nhiều sức lực, vất vả như: các cuộc mít tinh, biểu tình được quay lên Tivi, nhào lộn, tung hứng… Những nguyên nhân này, không ít thì nhiều cũng góp phần làm tăng tỷ lệ các trường hợp bị thoát vị đĩa đệm.

chữa bệnh thoát vị đĩa đệm

Thoát vị đĩa đệm là gì

Thoát vị đĩa đệm hay còn gọi là trượt đĩa đệm, lồi đĩa đệm, hỏng đĩa đệm… là một trong những hậu quả của những tai nạn liên quan đến đĩa đệm như do nâng vật nặng hoặc các động tác không đúng tư thế gây chấn thương lên cột sống.

Một người bị đau lưng, đau chân hoặc bị yếu các bắp cơ phần dưới thường được chẩn đoán là mắc bệnh thoát vị đĩa đệm. Nguyên nhân của căn bệnh là gặp chấn thương làm cho dây thần kinh bị căng ra. Hầu hết những ai bị mắc căn bệnh thoát vị đĩa đệm đều bị chứng hẹp cột sống, một biến chứng khiến cho cột sống và các dây thần kinh cột sống bị thu hẹp lại. Khi đĩa đệm bị thoát vị, chỗ trống cho các dây thần kinh bị rút ngắn và kích thích vào các dây thần kinh.

Lồi đĩa đệm là gì?

Dù xảy ra cùng với thoát vị đĩa đệm nhưng lồi đĩa đệm có vài điểm khác biệt, liên quan riêng đến vùng thắt lưng và vấn đề về tuổi tác.

Nhân nhầy đĩa đệm (chất lỏng bên trong trung tâm đĩa đệm) nhô ra qua bao xơ đĩa đệm (chất xơ bao quanh đĩa đệm) và gây áp lực lên rễ dây thần kinh cạnh nó. Rễ dây thần kinh này trở nên sưng tấy và gây ra các cơn đau đớn nghiêm trọng. Vấn đề cũng có thể là do căn bệnh thoái hóa đĩa đệm. Đĩa đệm chiếm 80% là nước, khi cơ thể con người già đi, đĩa đệm bắt đầu mất nước, trở nên khô và giòn, gây ra các vết nứt nhỏ trên bao xơ và dung dịch bên trong nhân đĩa đệm nhô ra qua các vết nứt tác động và làm sưng các rễ dây thần kinh.

Trong trường hợp thoát vị đĩa đệm, sự giảm áp lực xảy ra đột ngột và làm cho đĩa đệm trượt ra ngoài, trong khi đó, đối với trường hợp lồi đĩa đệm, sự giảm áp lực diễn ra rất từ từ và làm cho đĩa đệm nhô ra.

Vấn đề là cùng với thời gian, đĩa đệm trở nên cứng, mất đi độ linh hoạt và dẻo dai vốn có. Đối với những người trẻ, đĩa đệm mềm và có khả năng đàn hồi, co giãn tốt nhưng cũng như các bộ phận khác của cơ thể, do tuổi tác đĩa đệm dần trở nên khô, giòn, mất tính dẻo dai và rất dễ bị chấn thương. Nhưng trên thực tế, 30% những người mới chỉ ở độ tuổi 30, ảnh chụp cộng hưởng từ cho thấy những dấu hiệu đĩa đệm đã bị hỏng.

Đau dây thần kinh tọa là gì?

Đau dây thần kinh tọa cũng xảy ra cùng với thoát vị đĩa đệm. Bệnh nhân đau dây thần kinh tọa chịu những cơn đau nhói ở hông và mông, chạy xuống tận cẳng chân và bàn chân. Triệu chứng của căn bệnh này thường là đau ở lưng nhưng lại cảm thấy ở chân! Đây là lý do tại sao nó cũng được gọi là “đau cẳng chân”. Vì nó liên quan đến dây thần kinh tọa – dây thần kinh lớn nhất trong cơ thể người – nên nó được gọi với cái tên y học: đau dây thần kinh tọa. Khi dây thần kinh này bị kích thích hoặc bị tác động bởi một áp lực nào đó, có thể là do đĩa đệm thoát vị, bệnh nhân sẽ cảm thấy bị đau rát. Vậy đau dây thần kinh tọa là một “sản phẩm phụ” của thoát vị đĩa đệm.

Thoát vị đĩa đệm xảy ra như thế nào?

Một người bị thoát vị đĩa đệm sẽ chịu những cơn đau gay gắt và sưng tấy. Khi đĩa đệm lệch ra khỏi vị trí ban đầu của nó do bị nứt hoặc chấn thương, làm kẹt các dây thần kinh cột sống. Các dây thần kinh bị chấn thương làm cho các cơ sản xuất ra chất tiền liệt tuyến tố – một loại axit có tác dụng như một chất kích thích – gây ra các cơn đau quằn quại lên lưng, cổ, eo, vai và cả cánh tay, cẳng chân.

Khi đĩa đệm trở nên ít dẻo dai hơn, nó sẽ bị rách. Khi điều này xảy ra, một phần đĩa đệm bị thoát ra ngoài khỏi vị trí thông thường – đây là lý do tại sao nó được gọi là “thoát vị”. Khi một đĩa đệm lồi ra ngoài giữa những đốt sống nó làm cho dây thần kinh cột sống và tủy sống bị bó chặt. Thường có một chỗ trống nhỏ xung quanh tủy sống và các dây thần kinh nhưng nếu như đĩa đệm lồi ra đến một mức nào đó, những cấu trúc này sẽ bị bó lại.

Triệu chứng của thoát vị đĩa đệm

Khi tủy sống hay các dây thần kinh bị nén, nó sẽ không truyền tải thông tin chính xác. Điều này có nghĩa là một dấu hiệu bất thường sẽ xảy ra. Cảm giác như bị sốc điện lên cột sống, cơn đau lan xuống cánh tay rồi xuống chân, ngứa ran, tê liệt, đau nhói như do bị sốc điện, yếu cơ vì dây thần kinh bị tác động là những triệu chứng mà bệnh nhân thoát vị đĩa đệm có thể mắc phải.

Các phương pháp điều trị

Có rất nhiều phương pháp để điều trị căn bệnh nhưng có thể được chia thành 2 loại đó là: phương pháp phẫu thuật và phương pháp không phẫu thuật

Phương pháp phẫu thuật

Đây được coi là giải pháp cuối cùng khi tất cả các phương pháp nhân tạo khác như sử dụng thuốc giảm đau ibuprofen không hiệu quả trong việc điều trị đau lưng do đĩa đệm hoặc cơ co thắt. Phương pháp này được dùng trong trường hợp bệnh nghiêm trọng: tất cả các phương pháp và kỹ thuật điều trị khác đều thất bại trong việc giảm đau nhanh chóng, bệnh nhân đau quằn quại phải đưa đến các bác sĩ chữa theo phương pháp đối chứng, với sự đồng ý của gia đình bệnh nhân, tìm đến biện pháp phẫu thuật mà không hề do dự, nếu bệnh nhân đó cũng chính là một bác sĩ phẫu thuật hoặc nếu không bệnh nhân sẽ tham khảo ý kiến của các bác sĩ phẫu thuật về th của mình. 2 Loại phẫu thuật được thực hiện trên bệnh nhân thoát vị đĩa đệm được gọi với cái tên y học “ hợp nhất đĩa đệm” và “cắt bỏ đĩa đệm” trong đó các đĩa đệm bị lệch được chỉnh lại vị trí ban đầu, phần bị nhô ra sẽ được loại bỏ và cuối cùng các bó dây thần kinh bị căng ra sẽ được làm lại bình thường.

Có một sự khác nhau nho nhỏ giữa 2 phương pháp “hợp nhất” và “cắt bỏ” đĩa đệm. Hợp nhất đĩa đệm cũng được gọi là hợp nhất cột sống liên quan đến việc thay thế một đĩa đệm nhân tạo vào cột sống thắt lưng. Nó cũng được coi là biện pháp tốt nhất cho bệnh thoái hóa cột sống.

Trong khi đó, cắt bỏ đĩa đệm là một kỹ thuật phẫu thuật dùng để kết hợp 2 hoặc nhiều hơn các đốt sống. Thủ thuật này thường dùng để giải tỏa các cơn đau do các chuyển động lạ của đốt sống bằng cách làm bất động các đốt sống.

Mô xương phụ được dùng kết hợp với các quá trình tạo xương của cơ thể. Vì thế, phần trung tâm của đĩa đệm – các nhân nhầy – gây ra đau đớn bằng cách đặt áp lực lên cột sống sẽ bị loại bỏ. Khi đó, đĩa đệm đè lên các dây thần kinh cột sống hoặc tủy sống hoàn toàn bị tháo gỡ. Các lỗ đốt sống – nơi các dây thần kinh cột sống đi qua – được mở rộng hơn bằng cách khoan để tạo ra nhiều chỗ trống hơn cho các dây thần kinh tồn tại.

Để mở rộng và tăng tính ổn định của các đốt sống, các chỗ trống thường được lấp đầy bởi các xương ghép – được lấy từ xương chậu hoặc xương chết. Quá trình ghép xương từ từ kết nối các đốt xương lại với nhau được gọi là “hợp nhất”. Đôi khi, những tấm titan được gắn vào các đốt xương để tăng tính ổn định, đặc biệt là khi có nhiều hơn 1 đĩa đệm liên quan.

Quá trình phẫu thuật đòi hỏi bệnh nhân phải nằm viện trong một thời gian khoảng 3 ngày và mất từ 4 đến 6 tuần để phục hồi.

Phương pháp điều trị không phẫu thuật

Phương pháp điều trị không phẫu thuật có thể được dùng với hệ thống các phương pháp điều trị khá nhau như: phép trị đối chứng, phép chữa đồng căn, phương pháp điều trị Ayurvedic (một phương pháp của Ấn Độ), phương pháp điều trị tự nhiên, phương pháp vật lý trị liệu… và phương pháp cuối cùng cũng là phương pháp hiệu quả nhất: Yoga.

Mặc dù vô cùng phổ biến, hệ thống phép chữa đối chứng (hệ thống các phương pháp trị bệnh bằng cách tạo ra các tác động ngược với nguyên nhân gây ra bệnh) chưa bao giờ được coi là hiệu quả bằng hệ thống các phương pháp điều trị khác, ví dụ như tập Yoga – phương pháp được cải thiện không ngừng qua các năm bởi các chuyên gia, các nhà khoa học, các nghiên cứu khoa học và các thí nghiệm mới. Hệ thống phép chữa đối chứng đem lại kết quả nhanh nhưng chỉ trong một thời gian ngắn. Trong khi các phương pháp khác điều trị mất nhiều thời gian hơn nhưng lại đem lại hiệu quả lâu dài.

Nguyên tắc điều trị của phương pháp đối chứng là loại bỏ tác động của bệnh bằng cách cô lập các nguyên nhân gây ra nó khiến cho nó không được đụng tới. Tuy nhiên, với phương pháp này căn bệnh sẽ lại tái phát trong tương lai trong khi hệ thống phương pháp vi lượng đồng căn (hệ thống các loại thuốc tham gia vào việc chữa bệnh với nồng độ rất loãng, gây ra tác động tương tự với triệu chứng của bệnh… gần như ngược với phương pháp đối chứng) điều trị tận gốc rễ của vấn đề gây ra bệnh. Với phương pháp này, nếu chẩn đoán chính xác các triệu chứng của bệnh và lựa chọn được các loại thuốc phù hợp cho bệnh nhân, căn bệnh sẽ biến mất nhanh chóng.

Phương pháp vật lý trị liệu là một lựa chọn khác trong đó các yếu tố tự nhiên như: nước, không khí, năng lượng mặt trời, điện năng, băng đá… được áp dụng. Phương pháp này đã được chứng minh là khá hiệu quả. Như đã đề cập trước đó, mặc dù các phương pháp vi lượng đồng căn, phương pháp vật lý trị liệu có hiệu quả cao hơn nhưng hệ thống phương pháp đối chứng vẫn phổ biến trên toàn thế giới và không có vấn đề gì khi sử dụng phương pháp này. Tuy nhiên, các phương pháp tự nhiên, bao gồm cả phương pháp vi lượng đồng căn là một giải pháp lâu dài giải quyết triệt để căn bệnh, rất đáng để bàn tới và giải thích một cách chi tiết cho tất cả mọi người, đặc biệt là bệnh nhân thoát vị đĩa đệm.

Các phương pháp điều trị tự nhiên bao gồm một kế hoạch các bài tập bắt buộc đặc biệt cùng với các kỹ thuật chữa bệnh và nghỉ ngơi phù hợp. Các phương pháp này sẽ đem đến hiệu quả giảm đau nhanh chóng và từ từ đi đến chữa trị căn bệnh hoàn toàn, bất kể nguyên nhân gây ra bệnh.

Một số phương pháp điều trị tự nhiên – giải pháp không phẫu thuật

Chườm đá: Chườm đá là giải pháp tốt nhất cho các vấn đề liên quan đến căng dây thần kinh. Trong khi đang xem một trận đấm bốc, chắc hẳn bạn đã nhận thấy rằng sau khi một võ sĩ nhận một vết thương ở mặt từ đối thủ của mình, điều đầu tiên các huấn luyện viên làm là chườm một túi đá lên vết thương.

Xoa bóp bằng đá: Trong hầu hết các trường hợp thì xoa bóp bằng đá khá là hiệu quả và có ích. Lấy một khối đá và chà xung quanh vùng bị ảnh hưởng theo hình tròn.

Chườm nóng: chườm nóng hoặc ấm chỉ là một giải pháp hiệu quả trong trường hợp căng hoặc rút. Chỉ nên dùng cách này sau khi đã chườm đá.

Xoa bóp cơ thể: Không cần thiết phải có bác sĩ hoặc các chuyên gia để xoa bóp cơ thể của bệnh nhân. Bất kỳ người bình thường nào đều có thể làm việc này một cách dễ dàng và thoải mái. Nên xoa bóp bằng dầu. Nếu như bạn không có dầu xoa bóp thì có thể dùng dầu khoáng, dầu oliu hoặc các loại dầu khác. Bạn có thể trộn thêm 1 ít vani để có mùi thơm dễ chịu. Nhỏ 1 ít dầu lên vùng bị ảnh hưởng rồi chà nhẹ. Xoa bóp không đòi hỏi bất kỳ kỹ thuật phức tạp nào, bạn có thể tự làm mà không hề gặp khó khăn.

Nằm nghỉ: trong hầu hết các trường hợp thoát vị đĩa đệm, bước đầu tiên để hồi phục đó là nằm nghỉ. Dù không cần thiết phải nằm cả ngày nhưng bệnh nhân tốt nhất là nên nằm nghỉ bất cứ lúc nào có thể.

Giai đoạn 1: Đặt bệnh nhân nằm trên ngửa một tấm nệm cứng và chắc để đảm bảo rằng lưng được đặt thật thẳng. Ngoài ra, gối cũng cần phải chắc chắn để đảm bảo tư thế nằm thật chính xác. Nghỉ ngơi bằng cách này sẽ giúp cho cơ thể tự chữa các đĩa đệm bị chấn thương.

Giai đoạn 2: Nâng cẳng chân lên để cảm thấy thỏa mái hơn trong quá trình phục hồi. Đặc 1 chiếc gối nhỏ xuống dưới 2 đầu gối của bệnh nhân. Điều này sẽ giúp giảm các áp lực đặt lên lưng bệnh nhân trong khi đang nằm. Nâng đùi lên một chút cũng có thể có ích.

Giai đoạn 3: Đặt 1 chiếc gối hoặc vật mềm tương tự giữa 2 cẳng chân bệnh nhân. Điều này sẽ giúp giảm các áp lực lên phần lưng bị ảnh hưởng. Trong khi dậy để ra khỏi giường, bệnh nhân không nên bật dậy đột ngột. Tốt nhất là nên nghiêng mình sang một bên rồi dùng tay chống để ngồi dậy thay vì bật dậy với tư thế nằm ngửa gây nhiều tác động mạnh lên lưng.

Giai đoạn 4: Bệnh nhân nên sử dụng thực phẩm tươi và nấu với nhiều nước. Nằm nghỉ một chỗ thường dẫn đến khó tiêu và gây ra táo bón. Để tránh điều này, ăn thức ăn giàu chất dinh dưỡng không qua nấu nướng và uống nhiều nước biện pháp phòng tránh tốt nhất.

Giai đoạn 5: Chườm nóng và lạnh luân phiên nhau lên các phần đau của cơ thể để làm dịu các cơn đau do thoát vị đĩa đệm.

Trên đây là các phương pháp tự nhiên truyền thống được sử dụng trong hàng thập kỷ để điều trị thoát vị đĩa đệm và được chứng minh là khá hiệu quả và giúp ích khá nhiều trong việc điều trị các vết thương cùng với thoát vị đĩa đệm.

Thời gian phục hồi:

Thời gian phục hồi thường mất 2 tuần đối với các trường hợp không cần phẫu thuật và trung bình khoảng từ 3 đến 6 tuần đối với các trường hợp cần phẫu thuật, tùy thuộc vào mức độ nặng nhẹ của tổn thương. Ngoài ra, bằng cách sử dụng chương trình các bài tập đặc biệt bắt buộc, bạn có thể đạt được những kết quả bất ngờ.

Biện pháp phòng bệnh

Chúng ta vẫn thường nghe: “Phòng bệnh hơn trị bệnh”. Các bài tập luyện tăng sức mạnh cơ lưng và cơ bụng là rất hữu ích trong việc phòng ngừa bệnh.Tập luyện thể dục thể thao hàng ngày, đi bộ, chạy bộ, bơi lội và các biện pháp phòng ngừa khác đều có thể giúp cho bạn tránh khỏi các vấn đề về lưng.

 Thêm thông tin chiết tiết về bài thuốc gia truyền chữa bệnh thoát vị đĩa đệm, Click xem chi tiết

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*