Thoát vị đĩa đệm trong quá trình mang thai

bệnh thoát vị đĩa đệm

Đau lưng là một vấn đề thường xảy ra trong suốt quá trình mang thai. Tăng cân, thay đổi trọng lượng từ bên trong và sự nới lỏng dây chằng do biến đổi hóc-môn đã gây nên các cơn đau tại vùng thắt lưng và vùng xương chậu. Một trong những nguyên nhân gây ra đau lưng trong trường hợp này là do thoát vị đĩa đệm hay lồi đĩa đệm.

bệnh thoát vị đĩa đệm

Các vấn đề về đĩa đệm xảy ra rất thường xuyên và phổ biến. Hầu hết những người từ độ tuổi 20 trở lên, đặc biệt là những người già, đều cho thấy các dấu hiệu về thoái hóa đĩa đệm thông qua các bức ảnh chụp cột sống bằng chụp X-Quang, cộng hưởng từ, chụp cắt lớp… Khi mà thoái hóa đĩa đệm trở nên phổ biến đến như vậy, dường như tất cả mọi người mắc chứng bệnh này đều phải có những biểu hiện kinh niên hay mãn tính. Nhưng không hẳn thế, thoát vị đĩa đệm không nhất thiết phải được biểu hiện thành một triệu chứng, nó có thể xảy ra trong quá trình mang thai do áp lực đè nén lên cột sống bởi đứa trẻ nằm trong bụng mẹ.

Đôi nét về đĩa đệm

Đĩa đệm nằm giữa các đốt sống, được cấu thành bởi vòng ngoài dai và chắc với dung dịch đặc bên trong, tạo thành một cấu trúc có chức năng giảm xóc cho cơ thể. Vòng ngoài của đĩa đệm có thể bị thoái hóa do tuổi tác, các tác động từ việc hoạt động sai tư thế hay do chấn thương. Khi đó dung dịch bên trong sẽ bị đẩy ra ngoài qua nơi mà đĩa đệm yếu nhất, gây ra lồi đĩa đệm. Trong trường hợp vòng ngoài bị nứt, các dung dịch sẽ bị rò rỉ ra ngoài, gây ra thoát vị đĩa đệm.

Nếu như các đĩa đệm lồi hay dung dịch bị rò rỉ không tác động vào các dây thần kinh, việc đĩa đệm bị thoái hóa sẽ không gây ra triệu chứng gì. Nhưng khi một phụ nữ đang mang thai, dưới tác động của đứa trẻ trong bụng, các đĩa đệm sẽ càng lồi ra, tác động vào dây thần kinh gây ra các triệu chứng đau, nhức.

Triệu chứng đầu tiên có thể kể tới đó là đau dây thần kinh. Ở phần thắt lưng, dây thần kinh tọa – dây thần kinh dài nhất cơ thể, chạy từ xương thắt lưng cho đến tận bàn chân – có thể bị các đĩa đệm lồi tác động gây ra các cơn đau lan rộng từ lưng dưới, xuống mông, chạy xuống cẳng chân đến gót chân và bàn chân. Các cơn đau do đau dây thần kinh tọa gây ra thường rất đột ngột và gây cảm giác đau nhói.

Phương pháp điều trị

Phụ nữ mang thai cũng có thể được điều trị bằng các phương pháp phổ thông như sử dụng một số loại thuốc điều trị hay phương pháp sử dụng sức nóng. Nhưng tốt hơn hết nên được chữa trị bằng một biện pháp có thể giải quyết được vấn đề một cách trực tiếp.

Hoạt động sai tư thế làm cho sức ép lên các đĩa đệm càng nặng thêm. Vì thế, hệ thống các bài tập dành cho phụ nữ mang thai là rất cần thiết, để duy trì các tư thế đúng và tăng cường sức mạnh các nhóm cơ xung quanh cột sống, hỗ trợ các đĩa đệm phục hồi.

1) Phương pháp nắn khớp xương

Chữa bệnh bằng phương pháp nắn khớp xương có thể giúp giảm bớt các cơn đau do thoát vị đĩa đệm nếu nguyên nhân là do không đúng tư thế. Bằng cách căn chỉnh các khớp xương, phương pháp này sẽ làm giảm áp lực lên đĩa đệm và lên dây thần kinh tọa.

2) Phương pháp châm cứu và bấm huyệt

Châm cứu và bấm huyệt là 2 kỹ thuật an toàn giúp giảm bớt các cơn đau trong quá trình mang thai. Phương pháp châm cứu sử dụng những cây kim nhọn và phương pháp bấm huyệt gây áp suất lớn lên các điểm nhất định của cơ thể. Hai phương pháp này thường nhắm đến các bó dây thần kinh của cơ thể, giải phóng hóc môn endorphin trong não có tác dụng giảm đau và giải phóng các nguồn năng lượng lớn nhất trong cơ thể. Để điều trị cho phụ nữ mang thai, cần tìm các bác sĩ giỏi, thông thạo về thuật bấm huyệt và châm cứu. Tuy nhiên, cũng cần lưu ý rằng, các bác sĩ châm cứu và bấm huyệt không nên kích thích lên càng vùng cơ co thắt vì có thể tác động trúng dạ con.

Điều trị sau khi sinh

Sau khi sinh, các cơn đau do đĩa đệm có thể được giảm bớt vì áp lực lên vùng thắt lưng sẽ ít hơn. Nhưng các bà mẹ vẫn nên tiếp tục các bài tập tăng cường sức mạnh để hỗ trợ đĩa đệm phục hồi. Nếu như tình hình tiến triển tốt, nên chuyển sang các biện pháp điều trị khác giúp cung cấp nước và chất dinh dưỡng cho đĩa đệm để điều trị dứt điểm.

Thoát vị đĩa đệm trong quá trình mang thai có thể gây lên đau lưng, mông và cẳng chân. Có rất nhiều lựa chọn khác nhau để chữa trị một cách an toàn và hiệu quả.

 Tìm hiểm thêm về bài thuốc nam chữa bệnh thoát vị đĩa đệm hiệu quả.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*