Thoát vị đĩa đệm – Sinh lý thoát vị đĩa đệm do thoái hóa

Thoát vị đĩa đệm do thoái hóa khớp, thoát vị đĩa đệm do thoái hóa, thoái hóa dây chằng và thoái hóa đốt sống trong thoái hóa cột sống cổ là những bệnh lý có liên quan chặt chẽ với nhau.

 

Cổ tham gia vào sự phối hợp của mắt, đầu, thân mình; đồng thời tham gia vào việc định hướng trong không gian và điều khiển tư thế. Cột sống cổ có hai chức năng: vận động, chịu tải trọng. Một nhánh của rễ thần kinh cổ, xuất phát từ hạch cạnh sống được bổ sung những sợi giao cảm của các hạch giao cảm thuộc chuỗi hạch giao cảm cạnh sống cổ, quay trở lại chui qua lỗ gian đốt sống vào trong ống sống. Các dây thần kinh này chi phối cho bao khớp gian đốt sống, cốt mạc đốt sống, dây chằng dọc sau, các màng của tủy sống và mạch máu. Khi dây này bị kích thích sẽ gây ra triệu chứng đau thoát vị đĩa đệm.

 

 

Hình ảnh thoát vị đĩa đệm cổ

 

Thoát vị đĩa đệm do thoái hóa khớp
­ Thương tổn khớp mỏm móc – đốt sống
­ Thương tổn nguyên phát vi thể do tác động quay cột sống cổ quá mức: hư biến tế bào sụn của mặt khớp, hư biến bao hoạt dịch và xương dẫn đến mất tính đàn hồi của khớp để chống lại sự va chạm.
­ Gai xương phát triển nhanh sau vận động khớp quá tải. Nhưng nếu khớp nghỉ ngơi, bất động sẽ làm giảm và ngừng quá trình bệnh lý này.

 

Thoát vị đĩa đệm do dây chằng dày lên
­ Dây chằng dọc sau có chiều dày 2mm. Nó dày lên và tham gia tạo nên gai xương.
­ Dây chằng vàng dày lên và kém đàn hồi (bình thường khi gấp cổ nó giãn và mỏng, khi ngửa đầu nó trở nên dày)

Thoát vị đĩa đệm do hẹp ống sống cổ

Thoát vị đĩa đệm cột sống mức độ nặng sẽ gây hẹp ống sống cổ do:

­ Thoái hóa khớp gây hẹp ống xương.
­ Các dây chằng (dây chằng dọc sau, dây chằng bao khớp của các khớp gian đốt sống, dây chằng vàng) bị dày lên gây hẹp ống dây chằng.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*