Điều trị thoái hóa đĩa đệm bằng phương pháp nắn khớp xương

thoát vị đĩa đệm

Đĩa đệm là bộ phận nằm giữa các đốt sống, hoạt động với chức năng như một cơ quan giảm xóc của cơ thể, giúp cột sống giảm bớt được tác động mạnh và di chuyển dễ dàng. Thế nhưng, nếu phải chịu quá nhiều sức ép và tác động từ bên ngoài, đĩa đệm sẽ dần bị nứt, gãy và các nhân đệm bên trong sẽ lồi ra qua các vết nứt này, tác động vào dây thần kinh, gây ra đau đớn.

thoát vị đĩa đệm

Một trong những vấn đề khá phổ biến xảy ra với đĩa đệm là thoái hóa đĩa đệm. Dấu hiệu thường gặp của căn bệnh này là cảm giác tê buốt và đau râm ran từ lưng lan ra tứ chi hoặc thậm chí đau nặng hơn nếu như các rễ dây thần kinh bị ảnh hưởng mạnh. Các triệu chứng thường xuất hiện khi đĩa đệm gây áp lực lên dây thần kinh.

Nắn khớp xương là một phương pháp được các bệnh nhân thường dùng để giảm đau do thoái hóa đĩa đệm, giúp cải thiện khả năng di chuyển của cột sống. Nếu các chuyên gia nắn khớp xương thấy việc thực hiện chẩn đoán bằng hình ảnh là cần thiết, họ sẽ yêu cầu bệnh nhân chụp cộng hưởng từ MRI hoặc chụp cắt lớp CT để có được những đánh giá chính xác.

Có 3 dạng chính của phương pháp điều trị đĩa đệm bằng tay được thực hiện bởi các chuyên gia nắn khớp xương là:

+ Kỹ thuật uốn dẻo: một kỹ thuật “không ấn” (non-thrusting) thường sử dụng để điều trị thoát vị đĩa đệm hoặc các vấn đề về chứng hẹp cột sống.

+ Điều chỉnh cột sống bằng tay: khớp xương bị lệch sẽ được xác định và được điều chỉnh bằng tay bởi các chuyên gia nắn khớp xương, phục hồi khả năng di chuyển của khớp xương.

+ Điều chỉnh bằng tay có công cụ hỗ trợ: kỹ thuật này thường được thực hiện với sự trợ giúp của các công cụ cầm tay.

Các chuyên gia nắn khớp xương thường cung cấp thêm các phương pháp vật lý trị liệu. Phương pháp “điểm kích hoạt” có nội dung chính là giải quyết các áp lực tác động vào các điểm gây đau đớn, từ đó giúp giảm đau cho bệnh nhân. Các bài tập trị liệu như kéo giãn, tăng cường sức mạnh cơ lưng cũng được các chuyên gia nắn khớp xương cung cấp để giảm bớt triệu chứng căn bệnh.

Hầu hết các trường hợp bị chấn thương tác động tới đĩa đệm đều được chẩn đoán bị thoái hóa đĩa đệm do các đĩa đệm chấn thương bị thoái hóa nhanh hơn. Các loại chấn thương đĩa đệm thường gặp:

+ Rách đĩa đệm: xảy ra ở bao xơ ngoài của đĩa đệm, khi đó nhân bên trong đĩa đệm sẽ rò rỉ ra ngoài.

+ Lồi đĩa đệm: các nhân nhầy bên trong đĩa đệm bị đẩy ra ngoài và bắt đầu phồng lên

+ Thoát vị đĩa đệm: nhân nhầy đĩa đệm bị lệch ra khỏi vị trí, nhô ra qua các vết nứt ở bao xơ ngoài.

+ Lệch đĩa đệm: một mảnh đĩa đệm bị tách ra khỏi đĩa đệm và lơ lửng.

+ Khô đĩa đệm: Đĩa đệm bị mất nước do thoái hóa và dần bị khô, nứt.

Có đến 60% cơ thể con người được tạo bởi xương, cơ, các mô và các dây thần kinh – các yếu tố hình thành nên hệ thống cơ xương. Hệ cơ xương được hoạt động một cách tối ưu là rất cần thiết để duy trì một sức khỏe tốt và các chuyên gia nắn khớp xương là những người có chuyên môn trong lĩnh vực này. Vì thế, điều trị với các chuyên gia nắn khớp xương là một lựa chọn thông minh để giải quyết các vấn đề về thoái hóa đĩa đệm. Và đây cũng là một giải pháp tự nhiên, an toàn, ít tốn kém.

 Tìm hiểm thêm về bài thuốc nam chữa bệnh đau lưng hiệu quả.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*