Đau dây chằng – Các loại đau dây chằng do thoát vị đĩa đệm

Đau dây chằng vùng cổ và lưng có liên quan mật thiết đến bệnh thoát vị đĩa đệm. Đau dây chằng có thể chia làm 4 loại chính.

 

Hình ảnh đau dây chằng do thoát vị đĩa đệm

 

Đau dây chằng dọc trước

Dây chằng dọc trước phủ mặt trước thân đốt sống, kéo dài từ mặt trước xương cùng đến lồi củ trước đốt sống CI và đến lỗ chẩm lớn. Nó ngăn cản sự ưỡn quá mức của cột sống.

 

Đau dây chằng dọc sau

Dây chằng dọc sau phủ mặt sau của thân đốt sống, chạy trong ống sống từ nền xương chẩm đến mặt sau xương cùng. Nó ngăn cản sự gấp quá mức của cột sống và thoát vị đĩa đệm ra sau.

Dây chằng dọc sau được phân bố nhiều tận cùng thụ thể đau nên nó rất nhạy cảm với đau.

Các sợi của dây chằng dọc sau ở vùng cổ không tập trung dày đặc ở vùng giữa mà trải đều trong phạm vi mặt trước của ống sống, cùng với sự có mặt của mỏm móc nên ít gặp thoát vị đĩa đệm cột sống cổ ở lỗ gian đốt sống mà hay gặp thoát vị đĩa đệm trung tâm và cạnh trung tâm. Tuy nhiên, dây chằng này không bám sát đến bờ sau mỏm móc nên vị trí đó cũng là điểm yếu dễ xảy ra thoát vị bên.

 

Đau dây chằng vàng

Dây chằng vàng là tổ chức sợi đàn hồi màu vàng phủ phần sau của ống sống, bám từ lá đốt sống phía dưới đến lá đốt sống phía trên của các cung đốt sống liền kề và tạo thành thành sau của ống sống.

Dây chằng vàng ở cột sống cổ mỏng hơn ở đoạn cột sống lưng, dày nhất là ở đoạn cột sống thắt lưng.

Dây chằng vàng ngăn cản sự tách rời của các lá đốt sống, do đó ngăn cản sự gấp quá mức và đột ngột của đốt sống và cũng ngăn chăn thoát vị đĩa đệm.

Dây chằng vàng có khả năng đàn hồi mạnh và rất bền vững để duy trì đường cong sinh lý của cột sống và giúp cho cột sống duỗi thẳng sau khi cúi.

Dây chằng vàng đối lập với các dây chằng thân đốt, hạn chế sự nén ép quá mức lên các đĩa đệm, nên cũng ngăn cản thoát vị đĩa đệm ra sau.

Phì đại dây chằng vàng là nguyên nhân chính gây hẹp ống sống cổ từ phía sau.

 

Đau dây chằng liên gai và đau dây chằng trên gai

Dây chằng liên gai nối các mỏm gai với nhau.

Dây chằng trên gai là dây mỏng chạy qua đỉnh các mỏm gai, góp phần gia cố phần sau của đoạn vận động cột sống khi đứng thẳng và khi gấp cột sống tối đa.

 

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*