Chẩn đoán thoát vị đĩa đệm

chữa bệnh thoát vị đĩa đệm

Thoát vị đĩa đệm – một căn bệnh phổ biến nhất hiện nay, một trong những vấn đề đáng lo ngại cho xương sống đã gây đau lưng mãn tính cho nhiều bệnh nhân mỗi năm. Căn bệnh này đã được các bác sĩ tiến hành chẩn đoán trên cơ thể của một số người, kể cả họ có mắc bệnh đau lưng hay không. Các bệnh về đĩa đệm đã trở thành miếng mồi ngon cho ngành công nghiệp trị bệnh đau lưng, phục vụ cho những chẩn đoán của họ. Những thuật ngữ phổ biến được dùng để chỉ các bệnh về đĩa đệm đó là: thoát vị đĩa đệm, phình đĩa đệm, vỡ đĩa đệm, lệch đĩa đệm, trượt đĩa đệm, gãy đĩa đệm và thoát vị đĩa đệm. Dù giữa chúng có vài điểm khác nhau nhưng những thuật ngữ này vẫn thường được sử dụng thay thế cho nhau.

chữa bệnh thoát vị đĩa đệm

Nhiều nhà nghiên cứu đã cho rằng căn bệnh này gây đau lưng cho con người qua một số quá trình riêng biệt. Trong đó, phổ biến nhất chính là chứng hẹp lỗ liên hợp. Căn bệnh này xuất hiện khi có một đĩa đệm bị lồi làm ảnh hưởng đến sự mở của các lỗ thần kinh, tác động đến rễ thần kinh- cái mà thoát ra khỏi cột sống ở mọi cấp độ. Mặc dù quá trình này có thể tồn tại nhưng nó đã được chẩn đoán đi xa hơn so với sự thật. Để căn bệnh ảnh hưởng đáng kể tới chức năng của rễ thần kinh, các lỗ thần kinh sẽ phải được bịt kín hoàn toàn, và điều này rất hiếm khi xảy ra. Chẩn đoán này đã được phổ biến rộng rãi mặc dù chưa có một bằng chứng nào cho thấy các bệnh về thoát vị có tác động đến rễ thần kinh.

Quá trình phổ biến thứ hai đó chính là chứng hẹp xương chậu. Đây là một vấn đề cực kì nghiêm trọng và có thể dẫn đến hội chứng chùm đuôi ngựa. Lại một lần nữa, chúng ta thấy được những chẩn đoán về chứng hẹp xương chậu từ đĩa đệm bị phình dù điều này hầu như chưa bao giờ tồn tại, trừ trường hợp có những tổn thương về xương cực lớn. Thoát vị đĩa đệm có thể tiếp xúc với màng bao quanh tủy sống. Một đĩa đệm phình tiếp xúc với màng này không có nghĩa là sẽ có bất kỳ một ảnh hưởng nào xảy ra đối với chức năng của tủy sống.

Những chẩn đoán về bệnh viêm rễ dây thần kinh do các tác nhân hóa học thì ít phổ biến hơn .Các tác nhân này liên kết với những chỗ rách hình vòng ở vách đĩa đệm ngoài cùng hoặc những đĩa đệm bị vỡ. Phần bên trong của đĩa đệm giữa các đốt sống (nhân nhầy) chứa nhiều protein có thể làm kích thích dây thần kinh. Khi các nhân tràn ra khỏi cấu trúc đĩa đệm, các protein này có thể sẽ tác động đến chuỗi dây thần kinh cục bộ gây đau rễ thần kinh ở những vùng gần nhất trong cơ thể. Đây có thể là một chẩn đoán gây nhiều tranh cãi bởi khá nhiều người đã từng trải qua bệnh vỡ đĩa đệm và họ nói rằng không hề đau một chút nào cả. Có vẻ như chỉ một vài người là quá nhạy cảm để chịu đựng những cơn đau kéo dài sau khi bệnh viêm rễ thần kinh này xảy ra.

Chẩn đoán cuối cùng và cũng ít phổ biến nhất đó là bệnh đau do trệch đĩa đốt sống. Trệch đĩa đốt sống nghĩa là cơn đau được tạo ra từ cấu trúc đĩa đệm. Mặc dù không có dây thần kinh cùng hoặc nguồn dự trữ máu nào nhưng đĩa đệm vẫn được gắn với những đốt sống lân cận bởi những đĩa sụn – cái mà chứa những dây thần kinh cực nhỏ. Những dây này có liên quan đến những cơn đau do trệch đĩa đốt sống, dù hầu hết các bác sĩ – những người chẩn đoán đều không chắc chắn lý do tại sao các dây thần kinh lại bị tổn thương để bắt đầu điều trị.

Trớ trêu thay, mặc dù thoát vị đĩa đệm bị cho là nguyên nhân gây ra những cơn đau dữ dội nhưng nó không phải là căn nguyên thực của triệu chứng bệnh. Nói chung, các bệnh về thoát vị do những tổn thương sẽ là nguyên nhân chính gây ra cơn đau trong thời gian ngắn, dù sẽ rất khó chịu. Những bệnh về thoát vị mà tồn tại nhờ những quá trình thoái hóa thông thường hầu như không gây cảm giác đau đớn nhiều, thậm chí là trong tương lai gần. Những cơn đau do thoát vị đĩa đệm gây ra chắc chắn là không thể kéo dài 1 tháng, 1 năm thậm chí là 10 năm.

Hãy nhớ là, thoát vị đĩa đệm chính là một ngành công nghiệp lớn trong lĩnh vực y học. Các bác sĩ, các nhà trị liệu, nhà chế tạo thuốc, nhà cung cấp dược liệu, nhà kỹ thuật y học và rất nhiều các cá nhân, pháp nhân khác sẽ thu được nhiều lợi nhuận từ bệnh đau đĩa đệm. Nếu thoát vị đĩa đệm trở thành một kiến thức phổ biến, lợi nhuận này sẽ hao đi đáng kể. Bởi vậy, không nên dựa vào những chẩn đoán về thoát vị đĩa đệm để quyết định biện pháp giảm đau trong thời gian tới.

 Tìm hiểm thêm về bài thuốc nam chữa bệnh thoát vị đĩa đệm hiệu quả.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*