Bệnh thoái hóa đĩa đệm

bệnh thoái hóa đĩa đệm

Bệnh thoái hóa đĩa đệm là tình trạng các đĩa đệm cột sống bị hỏng hoặc biến đổi do quá trình lão hóa của cơ thể. Bệnh thoái hóa đĩa đệm xảy ra chủ yếu ở những người ở độ tuổi trung niên trở đi nhưng một số người khi ở tuổi 18, độ tuổi mới trưởng thành, cũng có thể có những dấu hiện của căn bệnh này. Quá trình biến đổi của đĩa đệm ở mỗi người thường không giống nhau.

bệnh thoái hóa đĩa đệm

Trước hết, chúng ta cần tìm hiểu đôi chút về đĩa đệm. Đĩa đệm là một bộ phận nằm giữa các đốt sống lưng có chức năng giảm xóc và hỗ trợ cột sống chuyển động linh hoạt. Đĩa đệm được tạo thành bởi 2 bộ phận: vòng dai và chắc bên ngoài gọi là bao xơ và chất nhầy bên trong gọi là nhân đệm. Ở những người trẻ tuổi, đĩa đệm chứa khoảng 80% là nước. Vì đĩa đệm có tính đàn hồi và linh hoạt nên nó có thể ngăn cách các đốt sống với nhau và giúp cho cột sống di chuyển dễ dàng. Tuy nhiên, khi cơ thể già đi theo tuổi tác, đĩa đệm sẽ dần trở nên khô cứng do bị mất nước, giảm độ linh hoạt, khó có khả năng di chuyển và bị xẹp xuống. Tất cả những thay đổi này của đĩa đệm khiến cho lưng dễ bị tổn thương và gặp phải tình trạng đau đớn.

Tuy rằng đối với bất kỳ ai đĩa đệm đều lão hóa dần dần theo thời gian nhưng với những người bị mắc bệnh thoái hóa đĩa đệm ở độ tuổi từ 30 đến 55, nó có thể là nguyên nhân của các cơn đau. Khi cơ thể con người ở tuổi khoảng từ 55 trở đi, đĩa đệm khó có thể là nguyên nhân gây ra đau đớn. Nó sẽ bị mất nước và trở nên khô và cứng. Ngoài ra, các yếu tố khác cũng có thể khiến cho quá trình thoái hóa diễn ra nhanh hơn ví dụ như thói quen hay hút thuốc lá. Vì thế, nếu như bây giờ bạn đang bị thoái hóa đĩa đệm, ban không nhất thiết phải lo lắng bệnh tình sẽ ngày càng trở nên nghiêm trọng. Trên thực tế, các cơn đau 1 lúc nào đó sẽ giảm dần theo thời gian.

Phương pháp điều trị

Phương pháp điều trị phổ biến và hiệu quả với nhiều người nhất có lẽ là vật lý trị liệu. Phương pháp này cung cấp cho bệnh nhân các kỹ thuật tự điều trị tại nhà, các bài tập, phương thức giúp giảm đau và đẩy nhanh quá trình phục hồi. Đi bộ, bơi lội và đạp xe là những các rất tốt để rèn luyện, đem lại nhiều lợi ích cho việc chữa trị. Tùy thuộc vào các triệu chứng mà bạn gặp phải, các chuyên gia vật lý trị liệu sẽ thiết kế một chương trình luyện tập hiệu quả và phù hợp nhất, rút ngắn thời gian bệnh một cách tối đa nhưng hiệu quả lại lâu dài.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*