Bài tập thoát vị đĩa đệm cột sống lưng đừng làm khi chưa hiểu kỹ

bowling
bowling

Rất nhiều trong số những bài tập sau bạn yêu thích và tập thường xuyên. Nhưng những bài tập thoát vị đĩa đệm cột sống lưng này hoàn toàn không tốt nếu làm không đúng cách.

Đĩa đệm nằm giữa các đốt sống gồm bao xơ bên ngoài và gel mềm bên trong. Cấu trúc này cho phép nó đủ cứng để duy trì khoảng cách giữa các đốt sống và đủ mềm mại để thu hẹp khi cột sống gập trong các động tác nghiêng, uốn, và vặn xoắn.

Cẩn thận với những bài tập thoát vị đĩa đệm cột sống lưng sau

Thoát vị đĩa đệm gây đau khi chèn vào dây thần kinh trong ống sống gây đau, yếu cơ, và tê. Thoát vị sẽ nhiều hơn bởi các bài tập sai. Tránh các động tác sau sẽ giúp giảm thoát vị tái phát.

Tập tạ

bài tập thoát vị đĩa đệm cột sống lưng
Nâng tạ đúng cách khi bị thoát vị đĩa đệm cột sống lưng

Không phải mọi bài tập tạ đều ảnh hưởng không tốt đến cột sống, nhưng tư thế nâng tạ sai: cúi người từ phần thắt lưng rồi nâng tạ lên, tạo áp lực lên cơ lưng và đĩa đệm. Bằng cách khởi động nhẹ nhàng trước khi tập và thực hiện động tác từ từ. Ngồi xổm, nhấc tạ lên nhưng vẫn giữ lưng thẳng, đây là một cách nhấc tạ tránh thoát vị. Một việc khác bạn có thể làm là giảm trọng lượng tạ cần nâng, nâng tạ khi đứng đặt ít áp lực lên lưng hơn khi ngồi.

Bài tập vặn xoắn

bowling
bowling

Thoát vị đĩa đệm thắt lưng chiếm đến 90% trường hợp thoát vị. Thắt lưng là nơi chuyển động xoay, vặn xoắn mạnh nhất. Những cú xoay bất ngờ, vượt cường độ khiến đĩa đệm lệch khỏi trung tâm. Kết quả là, các bài tập hoặc hoạt động có nhu cầu chuyển động xoắn như bowling hay karate khó mà làm được. Một số bài tập thoát vị đĩa đệm cột sống lưng yoga vặn xoắn bạn có thể thực hiện được dưới sự tư vấn của chuyên gia. Ban đầu chỉ vặn nhẹ (quay người ra sau một chút) rồi từ từ tăng dần biên độ miễn là bạn không bị đau.

Nghe phản hồi của bệnh nhân về một bài thuốc gia truyền chữa: thoát vị đĩa đệm

Bài tập cường độ mạnh

Bài tập cường độ mạnh là bài tập yêu cầu sự hoạt động hết công suất của các gân, cơ, khớp kết hợp động tác chân mạnh mẽ. Các sang chấn được hấp thụ bởi bàn chân, di chuyển lên cẳng chân và ảnh hưởng đến lưng. Bài tập kiểu này gồm thể dục nhịp điệu, chạy, nhảy hoặc bất kỳ chuyển động có chạy như bóng đá hoặc bóng rổ. Trong trường hợp này, những bài tập thoát vị đĩa đệm cột sống lưng dưới nước tỏ ra có ích hơn. Nhờ sức nâng của nước mà cột sống không phải chịu sức nén như bình thường như tập trên cạn.

điều trị thoát vị đĩa đệm bằng phẫu thuật
điều trị thoát vị đĩa đệm bằng phẫu thuật

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*