Người bị thoái hóa cột sống nên ăn gì để phục hồi?

Để điều trị bệnh thì bạn cần biết thoái hóa cột sống là gì

Khi bị thoái hóa cột sống thì ngoài việc điều trị bằng thuốc, một chế độ dinh dưỡng hợp lý sẽ có ích cho quá trình phục hồi. Vậy thoái hóa cột sống nên ăn gì?

Người bị thoái hóa cột sống nên ăn gì?

Theo một nghiên cứu khoa học cho biết, bệnh nhân bị thoái hóa cột sống nếu được có một chế độ dinh dưỡng phù hợp có thể giúp hiệu quả điều trị cao hơn bình thường. Vậy người bị thoái hóa cột sống nên ăn gì để đẩy nhanh quá trình phục hồi các xương khớp bị thoái hóa.

Dinh dưỡng đóng vai trò rất quan trọng cho sự khỏe mạnh của xương khớp và chữa lành các tổn thương ở các vùng đốt sống và đĩa đệm.

Để điều trị bệnh thì người bị thoái hóa cột sống nên ăn gì?

Các chất dinh dưỡng cần bổ sung

✔ Tăng cường thêm canxi trong chế độ ăn hàng ngày giúp tăng cường chức năng hoạt động, tăng khả năng cứng chắc chịu lực cho xương, khớp và đĩa đệm. Bổ sung các loại thực phẩm sau để tăng thêm canxi:

  • Sữa, sữa chua ít béo
  • Pho mát
  • Đậu phụ, đậu nành, trứng
  • Quả sung và quả mơ
  • Các loại hạt như hạnh nhân, hạt phỉ, hạt óc chó, và hạt vừng và sốt bơ vừng
  • Các loại rau như cải xoăn, đậu nướng
  • Các loài cá như cá bống trắng, cá mòi và cá hồi
Canxi là chất dinh dưỡng quan trọng đối với hệ xương khớp

✔Vitamin D cần thiết để hỗ trợ cơ thể có thể hấp thụ và chuyển hóa canxi, tăng cường độ chắc khỏe, đàn hồi, dẻo dai của hệ xương khớp trong cơ thể. Các loại thực phẩm giàu vitamin D như gan, lòng đỏ trứng, cá hồi, sữa. Nếu đắn đo không biết thoát vị đĩa đệm nên ăn gì thì một ly sữa mỗi ngày cũng sẽ giúp xương khớp trở nên tốt hơn.

✔Ăn thêm các loại thực phẩm chứa chất chống oxy hoá, loại chất này giúp tăng khả năng sản sinh collagen tự nhiên (một chất vô cùng quan trọng trong thành phần của xương khớp). Chất dinh dưỡng “vạn năng” này có trong lúa mạch, nho tím, bông cải xanh, quả nam việt quất, cà chua, hạt óc chó,…

✔Tăng cường Glucosamine sulfate là việc cần thiết để phục hồi các sụn, gân, dây chằng và dịch khớp bị tổn thương do thoái hóa. Có thể tìm thấy loại chất dinh dưỡng này trong nước hầm xương ống hay sụn sườn của con bò và dê.

✔Omega 3 Fatty Acids có khả năng sản sinh ra thêm collagen cho cơ thể để sửa chữa các sụn và đĩa đệm do bị viêm. Vì vậy, thay thế các loại chất béo thường dùng bằng các loại thực phẩm giàu Omega 3 như cá hồi, cá ngừ, đậu nành…

✔Các thực phẩm giàu chất sulphur cũng làm cơ thể cường sản xuất protein và collagen. Chất dinh dưỡng này có trong trứng, hành, tỏi…

✔Genistein được cho là chịu trách nhiệm sản xuất collagen và cũng có tác dụng ngăn chặn bất kỳ enzym tự nhiên nào gây ra sự phá vỡ collagen. Đậu nành và các sản phẩm làm từ đậu nành như sữa, đậu phụ có chứa rất nhiều genistein.

✔Magie và vitamin K giúp tổng hợp protein hình thành xương. Rau bina, bông cải xanh là loại thực phẩm chứa cả magie và vitamin K.

Những loại thực phẩm giúp tăng cường chức năng xương khớp

Nếu gặp trường hợp phân vân không biết người bị thoái hóa cột sống nên ăn gì, thì bạn có thể tham khảo chế độ ăn uống với các chất dinh dưỡng được khuyến nghị bên trên.

Ngoài ăn uống ra thì một chế độ nghỉ ngơi, làm việc, tập luyện thể dục thể thao khoa học, điều độ là điều không thể thiếu trong quá trình điều trị thoái hóa cột sống. Tập luyện giúp người bệnh nắn chỉnh và tăng cường độ dẻo dai cho những đốt sống, đĩa đệm đã bị thoái hóa.

Người bệnh cũng cần tìm hiểu một số bài tập trị liệu có tác động tốt đến xương khớp, đồng thời tránh tối đa các hành động và tư thế gây tổn thương hoặc làm nặng thêm các khớp thoái hóa.

Mọi loại dinh dưỡng bạn nạp vào cơ thể đều sẽ tác động đến tình trạng sức khoẻ của bạn. Cung cấp cho cơ thể sức mạnh để chống lại thoát vị đĩa đệm bằng một chế độ dinh dưỡng lành mạnh. Trên đây là lời giải đáp cho câu hỏi, người bị thoái hóa cột sống nên ăn gì để nhanh chóng phục hồi. Hy vọng, việc điều trị của bạn sẽ đạt hiệu quả cao và nhanh chóng trở lại cuộc sống bình thường!

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*