Triệu chứng thoát vị đĩa đệm – Các triệu chứng thoát vị đĩa đệm thường gặp

Triệu chứng thoát vị đĩa đệm gồm hai quá trình thoái hóa sinh học và thoái hóa bệnh lý của đĩa đệm dẫn đến hư đĩa đệm hay bệnh thoái hóa đĩa đệm. Trong đó triệu chứng thoát vị đĩa đệm do thoái hóa bệnh lý có thể do các yếu tố cơ học, yếu tố di truyền và yêu tố miễn dịch.

 

Hình ảnh triệu chứng thoát vị đĩa đệm 

Triệu chứng thoát vị đĩa đệm do thoái hóa sinh học

Đĩa đệm bị thoái hóa sinh học theo tuổi (lão hóa) theo quy luật sinh học, các tế bào sụn với thời gian lâu dần sẽ già, khả năng tổng hợp các chất tạo nên sợi collagen và mucôply sacharid sẽ giảm sút và rối loạn, chất lượng của sụn sẽ kém dần, tính chất đàn hồi và chịu lực giảm; hơn nữa tế bào sụn ở người trưởng thành không có khả năng sinh sản và tái tạo.

Ở người trong giai đoạn bào thai cột sống cũng có dạng hình cung, khi ra đời với dáng đi đứng thẳng, dần dần cột sống hình thành các đoạn cong kế tiếp nhau để thích nghi với trọng tải cơ thể thẳng đứng. Các đĩa đệm, nhất là đĩa đệm L4-L5 và L5-S1 phải gánh chịu toàn bộ sức nặng  của cơ thể và trọng tải bổ sung trong các hoạt động hàng ngày. Hậu quả của tư thế đứng thẳng làm cho đĩa đệm phải chịu áp lực cao thường xuyên nên mạch máu bị dồn ra khỏi đĩa đệm. Đĩa đệm chỉ được nuôi dưỡng bằng thẩm thấu cho nên đĩa đệm trở thành loại mô dinh dưỡng chậm điển hình do đó loạn dưỡng và thoái hóa sớm xuất hiện. Ở lứa tuổi 30 đã xuất hiện thoái hóa về cấu trúc và hình thái của đĩa đệm. Quá trình thoái hóa đĩa đệm tăng dần theo tuổi, diễn ra liên tục trong suốt đời người.

 

Bật mí tinh hoa thảo dược tươi điều trị thoát vị đĩa đệm tận gốc mà không gây tác dụng phụ!

Triệu chứng thoát vị đĩa đệm do thoái hóa bệnh lý

Do nhiều yếu tố bên trong và bên ngoài tác động vào đĩa đệm.

Triệu chứng thoát vị đĩa đệm do yếu tố cơ học: biểu hiện bằng sự tăng bất thường lực nén trên một đơn vị diện tích của đĩa đệm hay còn gọi là hiện tượng quá tải. là yếu tố quan trọng thúc đẩy quá trình thoái hóa đĩa đệm tăng nhanh. Do các yếu tố sau:

-Các biến dạng thứ phát của cột sống sau chấn thương, vi chấn thương, viêm hoặc u đĩa đệm

-Các dị dạng bẩm sinh làm thay đổi điểm tì nén bình thường của cột sống

-Tăng trọng tải: tăng cân quá mức do béo, do nghề nghiệp.

Triệu chứng thoát vị đĩa đệm do yếu tố di truyền

Sự sắp xếp và chất lượng của collagen trong vòng sợi đĩa đệm là do yếu tố di truyền, hư đĩa đệm mang tính chất gia đình.

Triệu chứng thoát vị đĩa đệm do yếu tố miễn dịch

Tăng miễn dịch dịch thể, tạo nên kháng thể tổ chức đĩa đệm.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*