Thoát vị đĩa đệm – Thoát vị đĩa đệm với cột sống cổ trên và dưới

Thoát vị đĩa đệm cột sống cổ có thể xuất hiện ở nhiều vị trí: thoát vị đĩa đệm cột sống cố trên và thoát vị đĩa đệm cột sống cổ dưới.

 

Hình ảnh thoát vị đĩa đệm cột sống cổ:

 

Thoát vị đĩa đệm cột sống cổ trên (CI – CII)

Đốt CI không có thân đốt, chỉ gồm hai củng trước và sau nối với nhau bằng hai khối bên dùng làm điểm tựa cho sọ. Đốt CI tiếp khớp ở trên với hai lồi cầu xương chẩm. Đốt CII có thân đốt như các đốt từ CIII­ đến CVII nhưng còn có thêm mỏm nha dính liền vào thân, đốt, làm trục tựa để đốt CI quay quanh mỏm nha nên biên độ xoay cổ rất rộng.

 

Thoát vị đĩa đệm cột sống cổ dưới (CIII – CVII)

a. Đoạn vận động

Cột sống cổ dưới có các đoạn vận động giống như đoạn cột sống thắt lưng. Cột sống người có 23 đoạn vận động, cao nhất là đoạn CII – CIII thấp nhất là đoạn L5 – S. Thành phần cơ bản của đoạn vận động gồm:

– Đĩa đệm (nằm trong khoang gian đốt) gồm nhân nhầy vòng sợi và mâm sụn.

– Hai nửa thân đốt lân cận.

– Dây chằng dọc trước, dây chằng dọc sau, dây chằng vàng.

– Khớp đốt sống.

– Lỗ gian đốt sống.

– Tất cả các phần mềm ở cùng đoạn cột sống tương ứng.

b. Mỏm móc và khớp mỏm móc đốt sống

Mặt trên thân đốt từ CIII đến CVII có thêm hai mỏm móc hay mấu bán nguyệt. Mấu bán nguyệt có chiều cao 3,5mm ôm lấy góc dưới của thân đốt sống phía trên, hình thành khớp mỏm móc – đốt sống. Các khớp này cũng được phủ bằng sụn và cũng có một bao khớp chứa dịch. Nhiệm vụ của khớp này là giữ cho đĩa không bị lệch sang hai bên. Khi khớp này bị thoái hóa dẫn đến thoát vị đĩa đệm, gai xương của mỏm góc nhô vào lỗ gian đốt sống và chèn ép rễ thần kinh ở đó.

Trong một chừng mực nhất định mấu bán nguyệt có thể bảo vệ cho ống sống và các thành phần trong lỗ gian đốt sống không bị đè ép đột ngột, tránh cho hướng đó lồi thoát vị đĩa đệm.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*