Đau thắt lưng – Đau thắt lưng do đĩa đệm

Đau thắt lưng có thể xuất phát từ nhiều yếu tố khác nhau, trong đó đau thắt lưng do đĩa đệm chiếm một tỉ lệ khá lớn. Đau thắt lưng do đĩa đệm được chia làm hai nguyên nhân cơ bản: do cơ học và do biến đổi hóa học.
Hình ảnh đau thắt lưng do đĩa đệm:
Đau thắt lưng do đĩa đệm di truyền (nguyên nhân cơ học):
Những cấu trúc có cảm giác của ống sống mà chủ yếu là phần sau của vòng sợi, dây chằng dọc sau, cốt mạc, bao khớp đốt sống được phân bố thần kinh bởi nhánh màng tủy bằng những sợi ly tâm, hướng tâm và giao cảm. Sự di chuyển đĩa đệm gây nên đau khi có co kéo phần sau của vòng sợi hoặc đè ép lên dây chằng dọc sau hoặc đè ép rễ thần kinh tủy sống và được coi là đau do đĩa đẹm tiền phát (đau do đĩa đệm thứ phát là loại đau xuất phát từ khớp đốt sống hoặc các cơ cạnh sống). Đặc biệt khi đè ép vào lỗ gian đốt sống, các kích thích cơ học có thể được dẫn tới các sợi cảm giác của nhánh màng tủy trong bao khớp đốt sống, trong dây chằng dọc sau và ngay cả trong bản thân dây thần kinh sống.
Đau thắt lưng do sự biến đổi hóa học trong đĩa đệm:

Những biến đổi độ pH cũng như thành phần hóa học ở đoạn vận động có thể là nguyên nhân phát sinh đau thắt lưng.

Những biến đổi thành phần hóa học trong đĩa đệm sẽ là những kích thích các cấu trúc giáp ranh với rễ thần kinh (ví dụ dây chằng dọc sau) gây ra đau thắt lưng.

Trường hợp áp lực trọng tải (hay áp lực thủy tĩnh) cao kéo dài, các chất chuyển hóa acid đã hòa tan trong khoang đĩa đệm bị nén ép gây nên phản ứng viêm ở các sợi thần kinh lân cận.

Khi đĩa đệm kém được nuôi dưỡng có thể ứ đọng các chất chuyển hóa, dẫn đến thay đổi độ pH của chất cơ bản của đĩa đệm gây nên đau thắt lưng.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*