Bệnh thoát vị đĩa đệm – Bệnh thoát vị đĩa đệm và hội chứng động mạch đốt sống

Chứng bệnh thoát vị đĩa đệm do hội chứng động mạch đốt sống là hội chứng giao cảm cổ sau. Chứng bệnh thoát vị đĩa đệm do hội chứng này còn gọi là migraine cổ, hội chứng động mạch đốt sống hay hội chứng đám rối giao cảm động mạch đốt sống.

Hình ảnh chứng bệnh thoát vị đĩa đệm

Chứng bệnh thoát vị đĩa đệm do hội chứng động mạch đốt sống chiếm khoảng 35% trường hợp thoái hóa cột sống cổ.

Chứng bệnh thoát vị đĩa đệm và lâm sàng

– Đau đầu vùng chẩm từng cơn: chiếm khoảng 30%. Đau lan tới vùng đỉnh, thái dương hoặc lan tới hốc mắt, thường đau một bên, hay đau vào buổi sáng. Đau thon thót từng cơn kèm buồn nôn. Test kéo giãn cột sống cổ làm giảm đau đầu.

Cơ chế đau đầu vùng chẩm là do thiếu máu ở động mạch đốt sống gây thiếu máu ở các nhánh của nó trong đó có nhánh cung cấp máu cho vùng màng não hố sọ sau. Màng não bị thiếu máu gây kích thích thụ thể của dây X và nhánh V1 gây ra đau đầu vùng chẩm lan ra hốc mắt hoặc buồn nôn

Chứng bệnh thoát vị đĩa đệm dẫn tới chóng mặt

Bật mí tinh hoa thảo dược tươi điều trị thoát vị đĩa đệm tận gốc mà không gây tác dụng phụ!

Chóng mặt chiếm khoảng 32% bệnh nhân.

Chóng mặt từng cơn ngắn xuất hiện khi quay đầu đột ngột. Chóng mặt còn xuất hiện trong cơn đau đầu vùng chẩm kèm theo ù tai, là một triệu chứng khách quan đáng tin cậy của thiểu năng tuần hoàn sống nền và giải thích là vì động mạch tai trong là một nhánh tận của động mạch tiểu não dưới trước nhưng cũng có trường hợp nó tách ra trực tiếp, từ động mạch thân nền.

Chứng bệnh thoát vị đĩa đệm gây ra rung giật nhãn cầu: đặc trưng là rung giật nhãn cầu ngang theo hướng nhất định (chiếm khoảng 5% bệnh nhân)

– Ù tai, ve kêu trong tai: chiếm khoảng 20%. Do rối loạn tuần hoàn tai trong khi đám rối thần kinh giao cảm quanh động mạch đốt sống bị kích thích sẽ gây tăng trương lực mạch kafm cho tốc độ dòng máu giảm 1/3, các nhánh tận của nó giảm đi tới 40% và lưu huyết não đồ có biểu hiện tăng trương lực mạch máu.

Chứng bệnh thoát vị đĩa đệm gây đau tai: do đau xuất phát từ rễ C2, C3, đau lan theo dây thần kinh chẩm bé và dây thần kinh tai lớn, đau lan ra sau tai, đau ở một tư thế nhất định của đầu.

– Mờ mắt, tối sầm mắt (giảm thị lực thoảng qua), ám điểm lập lòe thường kết hợp với chóng mặt, đau ở hốc mắt.

Chứng bệnh thoát vị đĩa đệm dẫn tới nuốt đau, dị cảm ở hầu, cảm giác nghẹn ở thực quản.

+ Trong thoái hóa cột sống cổ còn có thể gặp các triệu chứng nuốt đau (khoảng 3%), dị cảm ở hầu (khoảng 6%), cảm giác nghẹn ở thực quản (khoảng 3%) do các gai xương trực tiếp kích thích thần kinh giao cảm, đặc biệt là các nhánh thông hoặc do gai xương lớn ở cạnh trước đốt sống cổ chèn đẩy thực quản.

+ Các nguyên nhân khác: do phẫu thuật hoặc chấn thương cột sống cổ gây nên ổ máu tụ hoặc phù nề cạnh thực quản.

Chứng bệnh thoát vị đĩa đệm có thể tạo ra cơn ngã khuỵu

+ Ít gặp, chỉ khoảng 0,5% trường hợp. Mặc dù có sự chèn ép hoặc kích thích động mạch đốt sống bởi gai xương nhưng triệu chứng thiểu năng sống – nên có thể xảy ra hay không còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác nhau như đáp ứng kịp thời của vòng nối, huyết áp.

Lâm sàng cơn “ngã khuỵu” : đang đi đột nhiên khuỵu chân xuống và ngã nhưng không mất ý thức, không chóng mặt, cơn rất nhanh, chỉ sau vài giây, lại đứng dậy đi được. Cơn thường xảy ra khi quay đầu đột ngột.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*