Tư thế hoạt động hàng ngày và phòng tránh đau lưng

hình ảnh đau lưng

Trong cuộc sống sinh hoạt hàng ngày, có rất nhiều điều chúng ta làm có thể ảnh hưởng đến lưng của chúng ta. Nếu bạn là một trong số những người cảm thấy mình có thể bị bệnh đau lưng hoặc đã bị đau lưng thì hãy cố gắng tìm cách để phòng tránh căn bệnh này hoặc làm thế nào để không làm cho vấn đề trở nên nghiêm trọng thêm. Một trong những cách để phòng tránh hiệu quả trong thời gian dài đó là tìm hiểu và thực hiện các tư thế hoạt động hàng ngày một cách tốt nhất như: nằm, ngồi, nâng, di chuyển đồ vật.

hình ảnh đau lưng

1) Nhặt, di chuyển một vật

Bạn nên nhặt đồ vật trong tư thế ngồi xổm, cong đầu gối có thể giúp kích hoạt cơ bắp hỗ trợ cho lưng bạn đỡ bị căng. Giữ thẳng lưng nhất có thể để tránh bị căng quá mức và nhặt đồ vật lên. Sau đó đứng dậy trở lại trạng thái bình thường.

Trong trường hợp bạn cố gắng di chuyển một vật nặng, di chuyển nó bằng cách đẩy về phía trước tốt hơn là kéo từ phía sau lưng bạn. Nếu như bạn đang phải giẫm trên sàn nhà hoạt một mặt phẳng trơn thì tốt nhất bạn nên lót một tấm gì đó để tăng ma sát, tránh bị trượt và di chuyển dễ dàng hơn.

2) Tư thế ngồi

Bạn nên chọn ngồi ở một chiếc ghế có chỗ dựa lưng để hỗ trợ cho lưng của bạn. Khi ngồi không nên khom người. Nên tập thói quen để cả 2 chân lên mặt đất sẽ giúp cho các bộ phận cơ thể được sắp thẳng hàng. Bạn có thể dùng thêm một chiếc gối hoặc vật tương tự để đặt vào lưng giúp cho lưng được thẳng hơn. Khi thực hiện công việc giao tiếp, nói chuyện, cố gắng hướng cơ thể về phía người giao tiếp. Trong trường hợp bạn trên ô tô, chú ý tới chỗ ngồi của mình, chỉnh dây thắt cho thật vừa với cơ thể hoặc tìm một dụng cụ hỗ trợ lưng khác khi đi xe đường dài. Trường hợp bạn ở cơ quan, hãy tìm một chiếc ghế có thể căn chỉnh để hỗ trợ lưng cho bạn.

3) Tư thế ngủ

Tư thế ngủ chính xác có thể làm giảm bớt đau lưng cho bạn. Đệm dùng để ngủ nên phải thật thoải mái nhưng đồng thời phải có độ cứng thật phù hợp. Bạn sử dụng đến 1/3 quãng đời của mình trên giường, vì thế việc đầu tư một chiếc đệm thật tốt là điều thực sự cần thiết. Nếu đệm của bạn quá mềm và bạn không có khả năng mua thêm một cái mới, bạn có thể đặt thêm một miếng gỗ dán dưới đệm để tăng thêm độ cứng.

Tuyệt đối không nên nằm sấp vì khi đó cổ của bạn sẽ phải vặn và gây ảnh hưởng đến lưng, thậm chí bị đau, vẹo cổ sau khi ngủ dậy. Nếu như bạn bắt buộc phải nằm sấp mới ngủ được, hãy nằm không sử dụng gối. Trong trường hợp bạn nằm ngửa, hãy đặt một chiếc gối dưới đầu gối hoặc đặt một vật tương tự có thể giảm áp lực lên cột sống. Các chuyên gia nói rằng, ngủ nằm nghiêng với tư thế cong đầu gối là một cách thông minh nhất để cột sống của bạn không bị ảnh hưởng và chịu nhiều áp lực. Ngoài ra bạn cần chú ý tới chiều cao của gối, một chiếc gối có chiều cao thích hợp giúp hỗ trợ cho vai làm giảm áp lực lên lưng.

 Tìm hiểm thêm về bài thuốc nam chữa bệnh đau lưng hiệu quả.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*