Phòng tránh đau lưng khi cưỡi ngựa

hình ảnh đau lưng

Thật khó khăn và khổ sở cho những ai phải cưỡi ngựa trong khi đang bị đau lưng. Nếu như bạn là một trong những người có thói quen, sở thích cưỡi ngựa mà may mắn không mắc phải căn bệnh này, thì các bước sau có thể giúp bạn phòng tránh:

hình ảnh đau lưng

Phân tích tư thế cưỡi ngựa

Trừ khi bạn đang bị đau lưng mạn tính, bạn hoàn toàn có khả năng sẽ bị đau lưng do tư thế cưỡi ngựa không chính xác của mình. Thậm chí chỉ là một buổi cưỡi ngựa nhẹ nhàng thư giãn thì các rung chuyển, lắc lư liên tục trong khi ngồi trên lưng ngựa đặt rất nhiều áp lực lên lưng và xương chậu của bạn. Các áp lực này chỉ có thể được giảm bằng cách thực hiện tư thế cưỡi ngựa thật chính xác.

Xương sống thắt lưng nằm ở vùng lưng dưới thường cong vào phía trong một cách tự nhiên. Các bộ phận của lưng – các cơ và dây chằng hỗ trợ cho cột sống, khớp kết nối các đốt xương, đĩa đệm giảm xóc giữa hai đốt xương – có tác dụng giảm áp lực và tác động mạnh một cách tối đa trong khi duy trì trạng thái cong của xương thắt lưng.

Khi cột sống bị cong ra phía trước hoặc phía sau sẽ có một sự thay đổi về phân chia tác động lên các bộ phận khác nhau của lưng.

Khi cột sống cong ra phía trước, các cơ xương và dây chằng bị dãn ra trong khi các cơ gấp ở bụng lại co lại. Phía trước của các đốt xương thắt lưng di chuyển lại gần nhau, gây áp lực lên phần trước của đĩa đệm làm cho phần sau của đĩa đệm lồi ra, gây ra thoát vị đĩa đệm và va chạm dây thần kinh. Các áp lực không được hút, giảm một cách chính xác do cơ và dây chằng bị kéo dãn, đồng nghĩa với việc các áp lực này sẽ tập trung chủ yếu vào các đĩa đệm. Kết quả là, đau lưng, đau hông hay đau chân xuất hiện.

Trong trường hợp cột sống cong ra phía sau, các khớp xương bị nén lại vì phần sau của các đốt sống di chuyển lại gần nhau. Khi đó, các diện khớp (hay còn gọi là mặt khớp) và khớp xương cùng kết nối xương cùng với xương chậu sẽ chịu áp lực lên cơ thể. Điều này gây ra đau khớp. Ngoài ra, các cơ và dây chằng của lưng dưới cũng bị nén lại, gây ra chuột rút và co cơ.

Giữ nhóm cơ trung tâm khỏe và cân bằng sẽ giúp tư thế cưỡi ngựa đúng đắn, chính xác hơn.

Cách thực hiện tư thế cưỡi ngựa chính xác

Khi ở trên lưng ngựa, bạn nên ngồi thật thẳng. Một tư thế lý tưởng là vai, hông, tai và mắt cá chân nằm trên một đường thẳng. Đối với những người có thói quen cúi khom người hoặc cong lưng khi ngồi đặc biệt nên chú ý tới điều này. Các bài tập sức mạnh và thăng bằng có thể giúp bạn ở một trạng thái vừa an toàn vừa đúng tư thế. Sử dụng dây cương ngắn hơn cũng là một biện pháp.

Trong trường hợp bạn cưỡi ngựa với tư thế duỗi lưng quá mức, bạn sẽ thấy bàn chân của mình được đặt lệch về phía trước so với mặt phẳng cơ thể. Đây có thể là một phản ứng bối rối, khóa chặt đầu gối lại và hành động như thể bạn đang bóp chặt phanh xe. Chú ý tới vị trí của bàn chân sẽ giúp bạn điều chỉnh toàn bộ phần còn lại của cơ thể thẳng hàng. Sử dụng dây cương ngắn hơn cũng có thể giúp ích cho bạn trong trường hợp này.

Thế nào là một yên ngựa an toàn, hiệu quả

Loại yên ngựa mà bạn sử dụng có một tác động rất lớn tới tư thế của bạn. Yên ngựa được thiết kế an toàn là được làm bằng da mềm để giảm xóc cho mông của bạn và chịu lực tốt.

Bạn càng ít phải cố gắng giữ thăng bằng, các cơ của bạn càng đỡ bị căng hơn. Trọng lực của bạn càng ít tập trung vào một vùng nào đó trên lưng ngựa, ngựa của bạn sẽ càng ít chịu lực hơn. Một chiếc yên ngựa thiết kế tốt nên có phần quả táo và đuôi vểnh yên ngựa để đảm bảo an toàn cho xương chậu của bạn.

Chi phí cho một chiếc yên ngựa tốt có thể từ vài trăm cho tới vài nghìn đô la, phụ thuộc vào loại mà bạn chọn hoặc các thiết kế riêng phù hợp với nhu cầu của bạn. Trước khi quyết định nên chọn loại nào bạn nên cân nhắc tới mức độ thường xuyên cưỡi ngựa, quãng thời gian bạn cưỡi, mức độ phòng tránh đau lưng mà bạn cần.

Nhận thức tự nhiên của cơ thể là một bộ phận hiệu quả nhất giúp bạn phòng tránh đau lưng trong khi cưỡi ngựa. Nếu chẳng may bạn bị đau lưng, giải quyết chúng càng sớm càng tốt để tránh căn bệnh nặng thêm thành mạn tính.

 Trị dứt điểm bệnh đau lưng từ thảo dược tươi, xem chi tiết

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*