Phòng tránh đau lưng cho nghệ sĩ trống

điều trị bệnh đau lưng

“Rèn luyện! Rèn luyện! Rèn luyện! Rèn luyện tạo ra một cuộc sống hoàn hảo” – Đó là những gì rất nhiều đứa trẻ thường nói.

Đó là một quan điểm hoàn toàn chính xác. Có thể Steve Gadd có tài năng bẩm sinh nhưng ông ta vẫn phải luyện tập chăm chỉ để trở thành một nhà nhạc sĩ ba như ngày hôm nay. Sai lầm của rất nhiều tay trống đó là không nhận ra rằng: tập luyện hàng ngày hàng giờ với tư thế và động tác không chính xác gây ra nhiều tác hại hơn là ích lợi. Lời khuyên này rất dễ bị phớt lờ và quên lãng trong giai đoạn đầu tập luyện của bất kỳ tay trống nào. Cũng rất dễ để theo đuổi và nuôi nấng một mục tiêu là chơi các nốt thứ 16 giữa 2 chân nhanh hơn cả Joey Jordison. Nhưng nếu như những động tác và kỹ thuật chính xác bị bỏ qua, không được màng tới thì có thể bạn đã đạp đổ chính mục tiêu của mình. Và bây giờ hãy quên đi những mặt hạn chế của việc chơi trống sai tư thế và hãy tập trung, liên tưởng tới vấn đề sức khỏe.

điều trị bệnh đau lưng

Khoảng 80% người trưởng thành bị đau lưng một lần nào đó trong đời. Căn bệnh này có một ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống của họ và khiến họ bắt buộc phải từ bỏ công việc hoặc thói quen của mình. Và 1/8 những người không có việc làm cho đổ lỗi rằng họ thất nghiệp là do bị đau lưng.

Đây là những con số thống kê đáng lo ngại nhưng phần lớn các vấn đề về cơ lưng là do hậu quả của các thói quen xấu trong một thời gian dài chứ không phải do bị chấn thương cột sống. Bạn biết bao nhiêu người mỗi ngày ngồi đến tận 8 tiếng trước màn hình vi tính tại cơ quan rồi đi thẳng về nhà và ngay lập tức hồi phịch xuống ghế vài giờ sau đó lên giường nằm ngủ thêm 8 tiếng nữa? Cột sống của chúng ta không được thiết kế để hỗ trợ cơ thể theo cách như thế và nếu chúng ta có thói quen sống như vậy thì chỉ sau vài năm, thậm chí vài tháng, những cơn đau lưng khó chịu sẽ xuất hiện.

Điều này không khác gì với việc một tay trống phải tập luyện hoặc biểu diễn vài giờ đồng hồ, chưa kể đến việc phải khuân vác bộ trống ra, vào. Nhắc đến việc phải thường xuyên bê, nâng các thiết bị trống, bạn có 2 sự lựa chọn:

1) Hãy trở thành 1 siêu sao và sau đó để những thợ phụ bưng bê các thiết bị và tự làm đau lưng họ.

2) Tự bê thiết bị trống của mình cẩn thận với tư thế lưng thẳng, cong đầu gối.

Bác sĩ xương khớp Timothy Jameson và cũng là giám đốc, người sáng lập của Hội nghệ thuật thực hiện xương khớp (hội gồm các bác sĩ xương khớp chủ yếu giải quyết các vấn đề xương khớp cho giới nghệ sĩ) nói “Cột sống là một cơ quan chức năng phụ trách các áp lực tinh thần, áp lực cơ thể và áp lực hóa học trong suốt quãng đời của bạn”.

Áp lực cơ thể gồm có các hoạt động không đúng tư thế, các chấn thương ô tô , các chấn thương thể thao, ngã, tư thế đưa đầu ra phía trước, các chấn động mạnh tích lũy dần như đánh trống trong vài giờ.

Áp lực hóa học là những gì bạn đang thu nạp vào cơ thể của mình. Ăn nhiều những thức ăn không tốt khiến bạn có một sức khỏe yếu ớt và xương sống có liên quan trực tiếp đến sức khỏe của bạn.

Cuối cùng, một yếu tố rất quan trọng liên quan đến cột sống đó là sức khỏe tinh thần hiện tại và trong quá khứ. Trạng thái tâm lý có ảnh hưởng trực tiếp đến việc bạn giữ gìn cơ thể của mình như thế nào. Nếu bạn đang chán nản, phiền muộn thì bạn thường đi đứng, hoạt động với đôi vai ủ rũ , đầu cúi gục xuống, hơi nhô ra phía trước. Nếu tinh thần của bạn bị chấn động mạnh trong quá khứ, nó có thể được tích trữ trong hệ thống cơ thần kinh và gây ra áp lực ăn sâu vào cột sống.

Vậy, chế độ ăn uống và tinh thần đóng một vai trò rất quan trọng trong việc giữ cho cột sống khỏe mạnh.

Khi nào một chiếc ghế không phải là một chiếc ghế?

“Khi mà nó là một dụng cụ tra tấn”, Richard Norris viết trong cuốn “The Musician’s Survival Manual”(cẩm nang về sự tồn tại của các nghệ sĩ chơi nhạc) của ông. Một chiếc ghế mà tưởng chừng hỗ trợ bạn trong suốt quá trình biểu diễn, thực tế lại là mối đe dọa sức khỏe lớn nhất cho lưng của bạn và là một yếu tố làm phá hoại sự nghiệp của bạn. Tất cả chúng ta đều biết đến chiếc ghế văn phòng đặc biệt có chức năng điều chỉnh tư thế bằng cách đặt chân ra phía sau, nhưng các nghệ sĩ chơi trống có thể thực hiện được điều này hay không khi mà chiếc trống cái ngay trước mặt?

Chiều cao của chiếc ghế

Tầm quan trọng của một chiếc ghế đã chính thức được công nhận bởi Vinnie Colaiuta, người đã từng ngồi ghế rất thấp trước khi ông bị đau lưng mạn tính.

Chiều cao, cân nặng, hình dạng và kích thước của mỗi tay trống là khác nhau. Vì thế, mỗi chiếc ghế của họ phải được thiết kế phù hợp cho mỗi cá nhân để họ có thể chơi và biểu diễn một cách thoải mái và tránh được việc kéo căng lưng quá mức không cần thiết. Chiều cao lý tưởng của một chiếc ghế chơi trống là khi bạn có thể ngồi trên ghế với phần đầu gối chạm vào rìa trước mặt của ghế, cả 2 bàn chân đạp trên bàn đạp của bộ trống và cách đầu gối vài inch về phía trước.

Bác sĩ Timothy nói thêm ”Vị trí của một chiếc ghế tới bộ trống cũng rất quan trọng. Chỉ di chuyển từ 1 đến 2 inch về các hướng khác nhau cũng là rất cần thiết để giữ cột sống và cơ bắp cân bằng”

Tư thế

Tại sao một số người có thể chơi trống vài thập kỷ mà không hề bị vấn đề gì về lưng trong khi một số khác lại cảm thấy đau đớn cực độ chỉ sau vài buổi luyện tập? Giáo sư bác sĩ tại đại học Ithaca, Nick Quarrier nói: “Câu trả lời cho câu hỏi triệu đô này có thể là một hành động lặp đi lặp lại sẽ không tự gây ra chấn thương trừ khi nó được thực hiện trong tư thế gây áp lực không bình thường”. Quan trọng hơn, các tư thế gây áp lực không bình thường là nguyên nhân của rất nhiều các chấn thương liên quan đến âm nhạc.

Nghệ sĩ chơi trống Elvin Jones, khi nói về tầm quan trọng của tư thế khi chơi trống, nói rằng ông ta phải cảm thấy thoải mái và dễ chịu khi đang chơi. Điều này đồng nghĩa với việc phải ngồi đúng độ cao và cân bằng trọng tâm.

Tầm quan trọng của tư thế ngồi chính xác trong khi chơi trống không khác gì với việc thực hiện các hoạt động khác. Bạn nên giữ cho người, lưng, vai luôn thẳng. Để xác định một tư thế chính xác nhất, ngồi trên ghế và thả lỏng người hoàn toàn. Duỗi thẳng lưng nhất có thể và lưng dưới thật cong. Sau đó hơi thả lỏng người ra một chút để xác định tư thế hoàn hảo nhất. Nếu như bạn là người có thói quen ngồi hơi gù lưng, bằng cách thực hiện điều này, bạn có thể thấy rõ sự khác biệt giữa tư thế chính xác và không chính xác. Bằng cách này, các cơ bên trong cơ thể (cơ trung tâm) sẽ hỗ trợ bạn nhiều hơn là cột sống.

Có thể giúp cho lưng thẳng ra bằng cách điều chỉnh lưng ghế lên khoảng từ 15 đến 20 độ. Bạn có thể dễ dàng làm điều này bằng cách đặt một miếng gỗ dưới chân sau của ghế. Vị trí này giúp chỉnh cho vùng thắt lưng bớt cong, tránh làm bẹp cơ hoành và đè lên ngực khiến bạn khó thở.

Ngoài tư thế chính xác, cách kết hợp các chuyển động cơ trong khi luyện tập, biểu diễn cũng giúp bạn tránh bị các chấn xương. Một lời khuyên hữu ích do bác sĩ Timothy đề xuất đó là “Kiểm tra tình trạng căng cơ cổ của bạn trong khi chơi những nốt thấp. Bây giờ đang chơi ở nhịp 150/phút và kiểm tra xem mức độ căng cơ là bao nhiêu khi tốc độ đang tăng dần?”

Biện pháp phòng tránh

Nếu như bạn thực sự may mắn không bị đau lưng, sau đây là một số bí quyết giúp bạn phòng tránh:

Khởi động: Một vận động viên điền kinh không bao giờ lao đầu vào chạy mà không qua quá trình khởi động và một người chơi nhạc cũng nên như vậy. Hầu hết các nghệ sĩ đều tự khởi động theo cách ưa thích của họ để tránh chấn thương và đảm bảo buổi biểu diễn đạt hiệu quả cao nhất.

Xem xét lại phong cách sống: Có thể kỹ thuật chơi trống của bạn hoàn hảo nhưng điều đó không đủ nếu như bạn lại gây tổn thương cột sống của mình ở một nơi khác. Hãy đảm bảo rằng thực hiện các hoạt động hàng ngày với tư thế chính xác như: chơi thể thao, sử dụng máy tính, nâng, bưng, bê, khuân, vác vật nặng…

Cách thiết lập bộ trống: đảm bảo rằng bộ trống của bạn được lắp đặt, bố trí để phòng tránh căng cơ tốt nhất.

Giãn cơ: Tất cả mọi người đều nên thực hiện động tác giãn cơ, đặc biệt là nếu bạn đang chuẩn bị thực hiện hoạt động thân thể. Cơ được co giãn tốt là rất quan trọng để duy trì cho cơ được thoải mái và các tập luyện giãn cơ thắt lưng là vô cùng thiết yếu để tránh lưng bị cứng sau này.

Ổn định các cơ trung tâm: Các cơ trung tâm (bụng, lưng, xương chậu) là chìa khóa giúp bạn có một tư thế hoàn hảo. Do các thói quen không tốt, các cơ này bị khô làm cho lưng bị căng quá mức, như một vòng luẩn quẩn, lưng căng ra lại làm cho các cơ này bị khô đi. Bằng cách phát triển và rèn luyện các cơ này, bạn sẽ có cảm giác khuây khỏa hơn khi lưng bị căng. Các cơ trung tâm không phải là 6 múi bụng của bạn mà nó là một vùng nằm sau phần bụng, bao quanh dạ dày. Bạn có thể rèn luyện cho chúng bằng cách làm chúng căng ra tương tự như khi bạn đang bơi trên biển. Bạn nên giữ nguyên tư thế căng đó trong vòng 10 giây trong khi thở đều và tự nhiên.

Ngồi thiền: Nghệ sĩ trống Steve Smith thường nói về ngồi thiền như là một phương pháp để thư giãn với hơi thở tập trung. Thêm nữa, các nhà vật lý trị liệu đề xuất ngồi thiền như là một phương pháp để điều trị các vấn đề về thân thể như đau lưng. Một loạt các cuốn sách và đĩa CD như “Ngồi thiền để có sức khỏe tốt nhất”; “Làm thế nào để sử dụng tinh thần và hơi thở để chữa lành thân thể và làm tâm trí của bạn tỉnh táo” (Andrew Weil và Jon Kabat-Zinn), nói về lợi ích của việc ngồi thiền và cách thực hiện.

Kỹ thuật Alexander rất phổ biến với rất nhiều các nghệ sĩ nhạc. Các nhu cầu của bạn sẽ được đáp ứng bằng cách kết hợp tâm hồn và thể xác. Điều này cũng giúp cải thiện tư thế và sức khỏe chung của bạn.

Phương pháp FeldenKrais, được dạy tại trường đại học âm nhạc Berklee, là một hệ thống giúp cho cơ thể di chuyển và hoạt động một cách hiệu quả và dễ chịu. Nó thể chỉnh lại hệ thống thần kinh để cải thiện hoạt động của các dây thần kinh vận động và giải tỏa áp lực lên khớp xương, giúp cơ thể chữa lành cách chấn thương do căng cơ quá mức. Sử dụng biện pháp này liên tục và lâu dài có thể giảm đau và dẫn tới một mục tiêu âm nhạc cao hơn.

Biện pháp chữa trị

Nếu bạn là một trong số rất nhiều người đang bị đau lưng, sau đây là một số phương pháp giúp bạn phục hồi:

Châm cứu: Phương pháp bắt nguồn từ Trung Quốc với 2000 năm lịch sử, sử dụng một cây kim để đâm vào điểm kinh tuyến của cơ thể (được coi như là một cơ quan nằm sâu bên trong cơ thể).

Nắn khớp: Nguyên lý của phương pháp này là việc căn chỉnh lại cột sống làm giảm bớt áp lực lên dây thần kinh tủy sống giúp phục hồi chức năng tự nhiên của dây thần kinh khắp cơ thể. Theo phương pháp này, một cơ thể được bố trí thích hợp sẽ có độ thăng bằng cao hơn và do đó chịu các cơn đau ít hơn.

Nắn xương: phương pháp này cho rằng cơ thể người là một hệ thống sinh học hài hòa. Vì thế, những vấn đề xảy ra ở một vùng của cơ thể sẽ gây ảnh hưởng lây lan sang vùng khác. Cấu trúc và chức năng quan hệ gần gũi với nhau nên bằng cách sửa chữa cấu trúc, cơ thể sẽ thực hiện các chức năng chính xác.

Xoa bóp: Các nghiên cứu cho thấy phương pháp xoa bóp giúp cải thiện phạm vi hoạt động, vòng tuần hoàn máu và nồng độ hóc-môn endorphin có trong não có tác dụng giảm đau.

Yoga: tăng cường khả năng chịu đựng và độ linh hoạt của cơ bắp bằng cách co giãn, giúp cho cơ bắp mạnh mẽ hơn.

Phẫu thuật cột sống: Thường được coi như là giải pháp cuối cùng vì có đến 95% bệnh nhân đau thắt lưng có thể được điều trị hiệu quả bằng các phương pháp khác.

Nên điều trị như thế nào?

Bệnh đau lưng vẫn chưa được nhận thức đầy đủ hoàn toàn vì thế các chuyên gia, y bác sĩ thường có các quan điểm và phương pháp điều trị trái chiều nhau. Vì vậy, việc tìm ra một biện pháp điều trị hiệu quả thực sự là một vấn đề nan giải. Tuy nhiên bạn vẫn nên cố gắng thử sử dụng các phương pháp khách nhau để xem phương pháp nào phù hợp với mình. Hãy bắt đầu với những phương pháp được sự hỗ trợ của bảo hiểm sức khỏe để giảm bớt chi phí. Trước khi thực hiện bất kỳ phương pháp nào bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước tiên và bài viết này chỉ là tài liệu để bạn tham khảo.

Bất kể trường hợp của bạn là gì, biểu diễn và tập luyện đúng tư thế và động tác là rất quan trọng để bạn có thể tận hưởng cuộc sống của một tay trống không bị đau lưng. Điều này giúp bạn chơi với tốc độ nhanh hơn và tự nhiên hơn, vì vậy hãy quay trở lại phòng tập và ngồi thẳng lưng lên!

 Trị dứt điểm bệnh đau lưng từ thảo dược tươi, xem chi tiết

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*