Điều trị đau lưng bằng phương pháp xoa bóp

bệnh đau lưng

Nguyên nhân của căn bệnh đau lưng rất đa dạng, từ căng cơ mãn tính cho đến các vấn đề về đĩa đệm, cho đến khối u hoặc nhiễm trùng. Cho dù một số nguyên nhân là rất nghiêm trọng, cần phải được cấp cứu và điều trị kịp thời, nhưng hầu hết các trường hợp đau lưng nguyên nhân là do áp lực đè nén và căng cơ, đó là những nguyên nhân có thể điều trị bằng phương pháp xoa bóp.

bệnh đau lưng

Đặc điểm giải phẫu của cột sống

Để hiểu rõ các nguyên nhân có thể dẫn tới căn bệnh đau lưng, chúng ta cần xem xét tới cấu trúc của cột sống. Cột sống được tạo bởi các đốt sống. Các đốt sống được xếp chồng lên nhau và ngăn cách bởi các đĩa đệm. Các đốt sống liền kề nhau được kết nối bởi các dây chằng tại các diện khớp. Ngoài ra còn có các cơ bắp bao bọc và hỗ trợ cột sống di chuyển.

Các lỗ trống trong đốt sống được gọi là lỗ đốt sống, tạo ra một ống cột sống có tác dụng chứa tủy sống. Tủy sống là một bó lớn tập hợp các dây thần kinh điều khiển toàn bộ hoạt động của cơ thể. Các dây thần kinh đi đến mọi bộ phận cơ thể thông qua các lỗ đốt sống.

Một vài vấn đề có thể xảy ra tại cột sống là nguyên nhân của đau lưng và các vấn đề về lưng:

• Viêm diện khớp.

• Các vấn đề về cong cột sống như: gù, vẹo xương sống, thắt lưng cong quá nhiều hoặc quá ít.

• Lồi đĩa đệm, thoát vị đĩa đệm.

• Căng dây chằng.

• Co hoặc rút cơ

• Căng cơ.

Phương pháp xoa bóp

Trong một số trường hợp, phương pháp xoa bóp là không phù hợp để chữa trị đau lưng, ví dụ như khối u, nhiễm trùng và gãy xương. Nhưng rất nhiều trường hợp căn bệnh xuất hiện do căng cơ, co cơ và các trường hợp khác thì phương pháp xoa bóp là một phương pháp điều trị rất hiệu quả.

Căng cơ là nguyên nhân chủ yếu của hầu hết các cơn đau lưng. Ngay cả khi đau là do nhiều nguyên nhân khác tác động, giải tỏa căng cơ và cân bằng cơ xung quanh cột sốt có thể làm giảm đau. Xoa bóp có thể tăng cường tuần hoàn máu giúp cho cơ thể có thể tự phục hồi và tăng nồng độ hóc môn endorphin trong não để giảm đau cho cơ thể.

Cách xoa bóp hiệu quả nhất phụ thuộc vào nguyên nhân đằng sau gây ra căn bệnh và kỹ thuật xoa bóp của chuyên gia. Nếu như căng cơ là nguyên nhân chính, cách xoa bóp Thụy Điển có thể giải thoát căng cơ. Ngoài ra có thể sử dụng thêm một số loại dầu khi xoa bóp để tăng thêm tính hiệu quả và khả năng thư giãn cho bệnh nhân.

Tuy nhiên, thông thường các kỹ thuật xoa bóp cụ thể là cần thiết. Ví dụ, xoa bóp sâu trong mô tập trung vào các vấn đề ăn sâu trong các thớ cơ xung quanh cột sống. Một kỹ thuật khác ngoài xoa bóp sâu trong mô, đó là “xoa bóp giác hơi”. Kiểu xoa bóp này sử dụng lực âm nhiều hơn là lực sâu, xuất phát từ phương pháp truyền thống của Trung Quốc.

Phương pháp xoa bóp giác hơi sử dụng những chiếc cốc có thể hút và nâng các mô cơ. Một vài chuyên gia xoa bóp còn sử dụng các cốc đã được hơ lửa để rút hết không khí trong cốc. Một số chuyên gia khác lại sử dụng bộ chân không: đặt một chiếc cốc lên cơ thể rồi hút hết không khí bằng máy bơm rồi sau đó di chuyển chiếc cốc và thực hiện xoa bóp.

Một kỹ thuật xoa bóp khác đó là kết hợp kéo căng và xoa bóp cân cơ. Mô liên kết là các mô bao bọc cơ bắp và bao bọc hầu hết các cấu trúc trong khác của cơ thể. Phương pháp này sử dụng đến sự kết hợp giữa các cơ và mô liên kết. Theo đó, các chuyên gia sẽ đặt nhẹ nhàng một lực được duy trì liên tục lên mô liên kết và cơ để giảm đau và phục hồi.

Điểm kích hoạt đau lưng

Trong một số trường hợp, vị trí bị đau không phải là nguồn gây ra cơn đau. Điểm kích hoạt là những điểm nhỏ, dễ bị kích thích trong cơ bắp và gây ra đau cho vùng khác. Ví dụ điểm kích hoạt ở cơ bụng có thể gây đau lưng và điểm kích hoạt ở một phần của lưng có thể gây đau ở các phần khác của lưng.

Hai phương pháp xoa bóp để loại bỏ các điểm kích hoạt đó là phương pháp cơ thần kinh và phương pháp điểm kích hoạt. Mỗi phương pháp đều có cách thức thực hiện cụ thể, nhưng kỹ thuât cơ bản là đặt một áp lực trực tiếp vào điểm kích hoạt khoảng 30 đến 60 giây hoặc sử dụng một tác động mạnh sâu vào điểm kích hoạt.

Kết luận

Miễn là bạn chắc chắn nguyên nhân đau lưng không phải là các vấn đề như: nhiễm trùng, khối u, nứt xương, thì xoa bóp là phương pháp mà bạn nên sử dụng để điều trị cho mình. Bạn cũng nên đảm bảo rằng công việc điều trị được thực hiện bởi các chuyên gia xoa bóp có kinh nghiệm để có kết quả tốt.

 Thêm thông tin chiết tiết về bài thuốc gia truyền chữa bệnh đau lưng, Click xem chi tiết

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*