Điều trị đau lưng bằng phương pháp kéo giãn ngược cơ thể

chữa bệnh đau lưng

Đau lưng là một trong những căn bệnh phổ biến nhất trên toàn thế giới. Số người mắc căn bệnh này nhiều đến mức nó thường được coi là nguyên nhân cơ thể bị ốm chứ không phải bất kỳ nguyên nhân nào khác.

chữa bệnh đau lưng

Đau lưng có thể được biểu hiện mạn tính hoặc cấp tính. Đau lưng cấp tính là khi bạn bị đau bất chợt vì một lý do nào đó và cơn đau thường rất dữ dội nhưng không kéo dài lâu. Hay nói một cách khác, nó làm bạn rất đau nhưng chỉ diễn ra trong một thời gian ngắn. Còn cơn đau do đau lưng mạn tính cũng rất khắc nghiệt nhưng trong một thời gian dài. Mức độ gây ảnh hưởng có hại đến cuộc sống hàng ngày của bạn của cả 2 dạng này đều như nhau.

Nguyên nhân thường gặp của đau lưng cấp tính là do chấn thương. Ví dụ như bạn bị chấn thương trong quá trình nâng hoặc bê một vật nặng do không cẩn thận. Ngoài ra ngã hay gặp tai nạn cũng có thể gây ra chấn thương lưng. Vậy đau thắt lưng cấp tính xảy ra vì những lý do có thể nhìn thấy. Nhưng đối với đau thắt lưng mãn tính thì ngược lại.

Đau thắt lưng mãn tính có thể là do nhiều lý do khác nhau và nguyên nhân thường khó có thể nhìn thấy. Nguyên nhân của căn bệnh này thường rất đa dạng, từ viêm khớp mạn tính và các triệu chứng tương tự như thấp khớp, viêm khớp cho đến thoát vị đĩa đệm, hỏng đĩa đệm. Tình trạng này chỉ có thể được chẩn đoán bằng một loạt các cuộc khám nghiệm và phương pháp chụp hình.

Phương pháp chữa trị căn bệnh thích hợp phụ thuộc rất nhiều vào nguyên nhân gây ra nó. Gần như tất cả các dạng của căn bệnh này đều có thể được chữa trị mà không cần phải phẫu thuật.

Tuy rằng có rât nhiều phương pháp chữa trị cho căn bệnh đau lưng nhưng tốt nhất là nên phòng tránh nó nếu có thể. Để phòng tránh cần có các quy tắc sống như: luôn thực hiện các tư thế chính xác và rèn luyện thân thể đều đặn. Các bài tập kéo dãn cơ lưng đặc biệt có thể giúp bạn đề phòng căn bệnh. Ngoài ra, việc tăng sức mạnh cho cơ bụng giúp ích rất nhiều cho việc hỗ trợ lưng chống lại các tác động mạnh từ bên ngoài và giảm bớt rủi ro bị căng cơ. Tập thể dục thường xuyên, tăng sức bền và dẻo dai cho cơ bắp sẽ giúp cho lưng bạn khó có thể bị chấn thương.

Vì thế, nếu như chẳng may bạn đang bị đau thắt lưng, hãy chú ý tới các tư thế của mình và luyện thói quen tập thể dục, căn bệnh sẽ sớm biến mất.

Nguyên nhân của đau thắt lưng

Nguyên nhân thực sự của căn bệnh rất khó để xác định một cách chính xác. Vì lưng dưới của bạn là bộ phận chủ yếu chịu áp lực do trọng lượng cơ thể, các cơn đau thường bắt nguồn từ việc căng cơ và căng dây chằng do nâng, bê vật nặng hoặc các hoạt động mạnh, tư thế không chính xác. Trong hầu hết các trường hợp, nguyên nhân thực sự của căn bệnh vẫn còn ẩn chứa đằng sau và chưa được khám phá.

Trọng lực là thủ phạm của hầu hết các trường hợp bị đau lưng. Vì áp lực do trọng lực gây nên, các đĩa đệm dần mất đi độ ẩm (giống như việc ép vào một chiếc phao có nước) và trở nên khô, thiếu nước khiến cho các đốt sống di chuyển lại gần nhau. Điều này làm tăng thêm khả năng bị hẹp dây thần kinh, giảm độ linh hoạt của xương và khiến cho xương bị lệch, không thẳng hàng. Ngoài ra còn làm hạn chế khả năng lấy các chất dinh dưỡng của đĩa đệm. Bạn không chỉ có thể cảm nhận được áp lực này mà còn có thể nhìn thấy nó: lực hút của trái đất thực tế đã làm cho bạn lùn đi 5cm khi bạn đạt đến độ tuổi 70.

Phương pháp kéo giãn ngược

Bạn có thể làm gì để chống lại ảnh hưởng bởi lực hút của trái đất? Một lựa chọn cho bạn đó là sử dụng phương pháp kéo giãn ngược. Theo phương pháp này bệnh nhân sẽ được treo ngược người với góc từ 20 độ đến 90 độ, tùy mức độ mà bạn chọn, trong khoảng vài phút sẽ giúp giảm áp lực cho cột sống và khớp xương. Điều này còn giúp cho bệnh nhân thư giãn và kéo giãn cơ thể và vì lực kéo là trọng lực của chính bệnh nhân nên được tùy biến theo cơ thể của họ.

Phương pháp kéo giãn ngược giúp giảm đau theo 4 cách:

Loại áp lực khỏi rễ dây thần kinh: Chiều cao của đĩa đệm liên quan đến kích cỡ quãng đường mà rễ dây thần kinh đi ra từ cột sống, vì thế một đĩa đệm phúng phính do đã được hydrat hóa (cấp thêm nước) tạo ra một khoảng trống lớn nhất cho rễ dây thần kinh đi qua, làm giảm áp lực tác động lên rễ dây thần kinh.

Hydrat hóa đĩa đệm: các nghiên cứu cho thấy rằng khi bệnh nhân được treo ngược, khoảng cách giữa các đốt sống tăng thêm, điều này khiến cho hơi ẩm được hút vào trong nhân của đĩa đệm, tăng thêm chất dinh dưỡng và làm đầy đặn đĩa đệm để thực hiện chức năng giảm xóc tốt hơn và linh hoạt hơn.

Thúc đẩy quá trình làm thẳng cột sống: lực kéo làm giảm áp lực lên cột sống tạo ra một môi trường cho các đốt sống không thẳng hàng dần dần được xếp thẳng hàng.

Kéo giãn cơ bắp: Cơ bắp được kéo giãn nhẹ nhàng và tuần hoàn máu tăng thêm, làm giảm căng cơ, co cơ.

Thư giãn cơ bắp

Áp lực và sức căng có thể gây ra đau cơ và sưng tấy ở lưng, cổ, vai cũng như đau đầu và các vấn đề khác. Căng cơ còn góp phần gây ra lệch cột sống, kích thích dây thần kinh, hệ bạch huyết khó thực hiện chức năng loại bỏ chất độc và giảm tuần hoàn oxi.

Nghiên cứu bởi chuyên gia vật lý trị liệu L.J Nosse cho thấy sự kéo dãn cơ trong phương pháp kéo giãn ngược giúp cho máu tuần hoàn vào các cơ bắp chấn thương, đưa thêm oxi và các chất dinh dưỡng, kích thích hệ thống bạch huyết loại bỏ chất độc ra khỏi cơ. Ngoài ra còn thúc đẩy quá trình cột sống thẳng hàng và giảm áp lực lên rễ dây thần kinh. Vì thế bệnh nhân có cảm giác bớt đau và co cứng cơ bắp.

Trong bài viết gần đây của mình, bác sĩ Howard Loomis đề cao tầm quan trọng của việc cải thiện dẫn lưu bạch huyết và giải thích cách mà bạch huyết di chuyển. Bạch huyết bị kích thích không chỉ bởi co cơ bắp theo nhịp điệu mà nó có thể hỗ trợ bởi áp lực tĩnh mạch, hô hấp và trọng lực. Trong hướng dẫn cách duy trì chức năng ổn định của hệ thống bạch huyết, bác sĩ Loomis nói rằng phương pháp nâng chân tay ngoại vi là một phương pháp để kích thích dòng bạch huyết.

Bác sĩ John E.Sarno của viện New York nói rằng hơn 90% bệnh nhân bị bệnh đau lưng ông từng gặp hoặc là không có sự khác thường về cấu trúc lưng, hoặc là, ảnh chụp X-Quang lạ thường không cho thấy vị trí của cơn đau. Ông gọi nó là “hội chứng viêm căng cơ co giật” và miêu tả cách mà căng cơ gây ra đau đớn: Căng cơ làm giảm tuần hoàn máu tại cổ, vai, lưng, mông.

Phép kéo giãn ngược kích thích dòng chảy của bạch huyết loại bỏ các chất độc hại và đưa chúng vào dòng chảy của máu. Và hệ thống bạch huyết cần giúp đỡ để thực hiện quá trình này. Không như hệ thống tim mạch, hệ thống bạch huyết không có máy bơm. Chỉ cơ bắp được thư giãn mới có thể di chuyển dòng bạch huyết qua các mao mạch và các van một chiều hướng về phía ống bạch huyết ở ngực. Thậm chí với cơ bắp được thư giãn và khỏe mạnh, dòng bạch huyết vẫn di chuyển rất chậm. Nơi cơ bắp bị sưng, dòng chảy này không chuyển động, khí CO2 và axít lác-tíc vẫn còn trong cơ bắp và bạn vẫn thấy đau. Đảo ngược cơ thể giúp cho trọng lực hỗ trợ thêm làm cho cơ bắp đã được thư giãn đẩy dòng bạch huyết lên ngực vào tĩnh mạch của hệ thống mao mạch và làm sạch.

Ngoài ra, qua nhiều thế kỷ, những người tập luyện Yoga đã nhận ra cách treo ngược người lại để thư giãn. Tư thế đứng bằng đầu là một dạng của “chuyển đổi tư thế”. Không phải tất cả mọi người đếu có thể đứng bằng đầu nên dụng cụ đảo ngược cơ thể được chế tạo như là một giải pháp thay thế. Dụng cụ này được gắn thêm chức năng để giảm áp lực cho cột sống tốt hơn.

Tư thế chính xác

Tư thế chính xác là tư thế mà cơ thể chống lại trọng lực tốt nhất. Nếu như căn chỉnh theo đường thẳng nối từ dái tai cho đến mắt cá chân thì đường thẳng đó được căn chỉnh bởi đoạn nối các điểm: cột sống cổ, cột sống thắt lưng, khớp xương hông, khớp xương đầu gối và khớp xương mắt cá chân. Khi cân nặng được các đốt xương thẳng hỗ trợ, cơ thể có thể chống lại trọng lực một cách tốt nhất. Khi cơ thể không được xếp thẳng vì bất kỳ lý do gì, kể cả co vai, đi lõng thõng, hoặc các hoạt động thực hiện một bên như chơi gôn, cầu lông, lực tác dụng sẽ được chuyển từ xương đến các mô mềm không được trang bị bộ phận giảm xóc.

Sự mất cân bằng cơ thể thường khó có thể cảm thấy từ bên trong nhưng nó có thể gây ra những thay đổi có thể nhìn thấy tới tư thế của bạn. Những thay đổi này có thể là sự thoái hóa. Nếu như bạn muốn thử nghiệm điều này tại nhà, hãy dùng một hộp nhôm và đặt một áp lực lên nắp hộp. Chiếc hộp sẽ có khả năng chịu đựng và duy trì hình dáng của mình vì các bên của nó đều thẳng đứng. Bây giờ bạn thử tạo ra 2 chỗ lõm ở 2 bên hộp, sau đó đặt một lực lên trên nắp hộp, nó sẽ có có thể chống lại lực và càng bị lún thêm.

Khi một đốt sống bị lệch ra khỏi đường thẳng do một lực nào đó, nó sẽ được cơ và dây chằng hỗ trợ và giữ lại ở trạng thái lệch đó bằng cách tạo ra một lực nén giữ lại. Khi mà cơ và dây chằng này bị đè nén, ngay cả khi nằm (áp lực gây ra khi nằm bằng 25% khi đứng), cột sống khó có thể tự nhiên thẳng trở lại. Khi cơ thể được đảo ngược 60 độ, áp lực lên cột sống tụt xuống còn 0, đốt sống không còn chịu áp lực kết hợp với kéo giãn nhẹ nhàng đốt sống bị lệch sẽ có cơ hội tốt để di chuyển vào hàng.

Phương pháp kéo ngược có thể đảo ngược tác động của trọng lực lên cơ thể. Các đốt sống trước kia bị tác động bởi trọng lực trong tư thế thẳng bình thường sẽ được tác động ngược lại, các đốt sống sẽ mở rộng hơn và hút thêm nhiều oxi và chất dinh dưỡng hơn. Bằng cách kéo giãn nhẹ nhàng, các đốt sống có thể thẳng hàng trở lại một cách tự nhiên tạo nên tư thế mà chúng ta gọi là “thẳng hoàn hảo”. Điều trị bằng phương pháp này không những cảm thấy cơ bắp được thư giãn thoải mái, người ta còn cảm thấy mình tự nhiên cao hơn và thẳng người hơn sau khi được điều trị.

 Tìm hiểm thêm về bài thuốc nam chữa bệnh đau lưng hiệu quả.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*