Đau lưng do áp lực diện khớp

trị bệnh đau lưng

Diện khớp là một bộ phận của cột sống có chức năng khóa chặt các đốt sống với nhau, giữ cho cột sống được thẳng và thực hiện các động tác như:

• Uốn cong ra phía trước

• Uốn cong ra phía sau.

• Uốn sang 2 bên

• Xoay cột sống.

trị bệnh đau lưng

Nếu như khớp xương bị đè nén, các đốt xương không còn chuyển động tự do nữa và cột sống trở nên cứng nhắc mất tính linh hoạt và khó có thể thực hiện các động tác trên.

Nếu như các xương sụn bao quanh bề mặt diện khớp bị rách, bạn sẽ khó có khả năng di chuyển đầu và phần dưới của cơ thể một cách dễ dàng mà không bị đau đớn. Căn bệnh nếu không được chữa trị sẽ dần trở nên nặng thêm và dẫn đến viêm khớp xương mạn tính.

Khi khớp xương bị yếu đi, trong một số trường hợp cơ thể sẽ sản xuất ra các xương mọc nhánh (bone spur) và hiện tượng này được gọi là chứng gai xương. Các xương mọc nhánh sẽ đè nén vào trong đĩa đệm, khiến cho các đĩa đệm nhô vào kênh cột sống, làm kẹt các dây thần kinh, gây ra đau thắt lưng hoặc đau dây thần kinh tọa. Trong một trường hợp áp lực do xương mọc nhánh gây ra quá lớn còn có thể gây ra thoát vị đĩa đệm – một trong những nguyên nhân phổ biến gây ra căn bệnh đau lưng.

Tủy sống là tập hợp các dây thần kinh cột sống. Khi hai đốt sống được khóa lại với nhau bởi các diện khớp, sẽ có một chỗ trống nhỏ hình thành là các lỗ đốt sống. Các chỗ trống này tạo nên một kênh để các dây thần kinh cột sống chạy qua. Vậy nếu như diện khớp bị nén, các lỗ đốt sống sẽ bị thu nhỏ lại, giảm diện tích nơi mà các dây thần kinh đi ra. Điều này dẫn đến các rễ thần kinh bị nén lại gây ra va chạm rễ dây thần kinh.

Ngoài các hậu quả và triệu chứng đã kể ở trên, diện khớp bị nén còn có thể gây ra rối loạn chức năng các cơ quan hữu cơ và tê bì, đau râm ran ở các chi bị ảnh hưởng.

Sau khi đã chẩn đoán được căn bệnh, chúng ta có thể sử dụng các biện pháp để giảm đau như:

• Thuốc giảm đau chống viêm không có gốc steroid như Ibuprophen hoặc Naproxyn.

• Phương pháp vật lý trị liệu giúp cải thiện sức khỏe, khả năng di chuyển và tăng cường sức mạnh.

• Thuốc Corticosteroid và thuốc gây tê có thể tiêm vào trong khớp xương để giảm đau và sưng tấy.

• Ngăn chặn các nhánh dây thần kinh phân bố vào các khớp xương có vấn đề.

• Nung chảy khớp xương gây bệnh (tuy rằng chưa có báo cáo chính thức nào về phương pháp này)

• Loại bỏ các xương mọc nhánh.

 Tin vui cho những bệnh nhân đang mắc bệnh đau lưng. Xem bài thuốc chữa khỏi bệnh đau lưng

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*