Các Bài Bấm Huyệt Chữa Đau Lưng Ai Cũng Cần Biết

Theo y học cổ truyền bấm huyệt chữa đau lưng giúp giảm đau hiệu quả, đả thông kinh mạch. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ cách tự day bấm một số huyệt trị đau lưng.

Mục đích của việc bấm huyệt chữa đau lưng

Bấm huyệt chữa đau lưng

Bấm huyệt và day là phương pháp tác động lên huyệt vị của hệ kinh lạc nằm trên cơ thể. Áp dụng thủ thuật kích thích mạnh, gây nên luồng phản xạ dương tính, truyền từ ngoài vào trong, trực tiếp phản ứng với âm tính của cơ năng sinh lý bên trong. Hóa sinh ra tác dụng trị liệu giúp điều hòa âm dương, đả thông khí huyết nhằm mục đích:

  • Tăng cường sức khỏe, sự dẻo dai cho hệ xương khớp.
  • Phòng và chữa bệnh đau lưng mãn tính.
  • Giãn gân cốt, giảm áp lực lên dây thần kinh ở khu vực cột sống lưng.
  • Giảm căng thẳng và giảm nhanh các cơn đau.

Các bài bấm huyệt chữa đau lưng an toàn và hiệu quả

Bấm huyệt ở tay

Những điểm huyệt ở bàn tay và lòng bàn tay kiểm soát các cơn đau lưng. Khi có những hoạt động căng thẳng khiến bệnh đau lưng trở nên nặng hơn.

Cách thực hiện: Ngồi xuống một vị trí thoải mái. Điểm huyệt ở lòng bàn tay giúp làm dịu cơn đau cũng như tình trạng căng thẳng. Điểm huyệt cần chú ý là điểm nằm ở ngón cái và ngón trỏ. Mỗi điểm huyệt bấm khoảng 20 giây, thực hiện từ 6-7 lần nhằm giúp giảm các cơn đau lưng nhanh chóng.

Bấm huyệt ở lòng bàn chân

Bấm huyệt ở lòng bàn chân

Chọn vị trí ngồi thật thoải mái sau đó dùng tay ấn nhẹ nhàng vào lòng bàn chân của người bệnh. Đây là điểm hai ngón xương chân gặp nhau. Thực hiện động tác bấm huyệt chữa đau lưng này trong khoảng 2 phút theo chiều kim đồng hồ và ngược lại 4-5 lần các cơn đau lưng sẽ nhanh chóng giảm đi. Bên cạnh đó bạn nên massage nhẹ nhàng xen kẽ khi thực hiện bấm huyệt với cường độ thấp.

Bấm huyệt chữa đau lưng ở khuỷu tay

Nhẹ nhàng xoa bóp ở khuỷu tay. Đặt khuỷu tay ở một vị trí cao hơn để thực hiện điểm huyệt được dễ dàng. Di chuyển các ngón tay để tìm huyệt chính xác ở khuỷu tay. Nhấn các điểm huyệt trong vòng 1 phút mỗi bên, tiến hành nhấn từ 4 đến 5 lần sẽ cho kết quả tốt nhất.

Day bấm huyệt Đại trường du

Đại trường du là huyệt vị nằm trên đường kinh Bàng quang có tác dụng điều hòa tràng vị, làm lợi cho vùng đầu gối và thắt lưng, phương pháp này có thể dùng điều trị chứng bệnh như đau co cứng các khối cơ lưng, đau thần kinh thắt lưng, đau cứng ở lưng không cúi gập người được.

Cách xác định huyệt đại trường du: Dùng 2 ngón tay cái xác định hai điểm cao nhất của mào chậu ở hai bên eo lưng, giao điểm nối hai điểm này là mỏm gai của đốt sống thắt lưng thứ 4, từ vị trí này đo ngang ra hai bên tầm 1,5 thốn chính là vị trí của huyệt Đại trường du.

Cách bấm: Chọn tư thế đứng hoặc ngồi trên ghế, dùng bàn tay ôm lây eo lưng (bốn ngón còn lại đặt ở phía trước, ngón cái đặt ở phía sau, tương tự như động tác chống tay ở ngang hông) sau đó đặt đầu ngón cái vào huyệt và tiến hành day bấm với lực thích hợp trong khoảng 3 phút.

Bấm huyệt Thiên khu

Huyệt vị thiên khu

Huyệt thiên khu này nằm trên đường kinh Vị, có tác dụng điều hòa đại tràng, hòa vinh điều kinh, bổ thổ hóa thấp, bấm huyệt Thiên khu là cũng là cách được dùng để chữa chứng đau lưng.

Cách xác định huyệt: Từ rốn đo ngang ra 2 thốn, mỗi bên bấm một huyệt.

Cách bấm: Nằm ngửa trên sàn, dùng hai ngón tay cái bấm day huyệt trong vòng 3 phút.

Bấm day huyệt thận du

Thận du là huyệt vị thuộc đường kinh Bàng quang, ứng với tạng thận ở bên trong có tác dụng lợi thủy, tráng hỏa, bổ thận giúp mạnh xương cốt, huyệt này thường được bấm để chữa chứng bệnh của thận. Theo Đông y, lưng là phủ của thận vì vậy để trị các chứng đau lưng người xưa thường tác động vào huyệt thận du.

Cách xác định huyệt Thận du: tìm mỏm gai đốt sống thắt lưng thứ tư (tương tự như xác định phần huyệt Địa trường du), từ đây tìm lên trên tìm khối lồi thứ nhất chính là mỏm gai đốt sống thắt lưng thứ ba, khối lồi thứ hai là mỏm gai đốt sống thắt lưng thứ hai. Từ mỏm gai này đo ngang ra hai bên tầm 1,5 thốn chính là vị trí của hai huyệt Thận du.

Cách bấm: Thực hiện tương tự như bấm huyệt Đại trường du.

Trên đây là cách bấm huyệt chữa đau lưng hiệu quả tại nhà mà các bạn có thể tham khảo. Chúc các bạn luôn khỏe mạnh.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*