Bị đau lưng khi ngủ dậy

đau lưng

Đau lưng khi mới ngủ dậy là vấn đề vô cùng phổ biến gặp ở mọi lứa tuổi. Tình trạng này do 2 nguyên nhân chủ yếu: đệm không tốt hoặc tư thế ngủ không chính xác.

đau lưng

1. Đệm không tốt

Nếu như đệm của bạn đã được sử dụng khoảng gần 10 năm thì bạn nên thay nó bởi vì dù bạn có nằm ít hay nằm nhiều thì hầu hết các loại đệm đều rất dễ bị rách sau 10 năm, bất kể tuổi thọ của nó là bao nhiêu. Nếu như nó bị rách mà bạn không thay thế cái mới thì khả năng bị đau lưng của bạn là rất lớn.

Ngoài ra, đệm quá mềm cũng gây ra nhiều vấn đề. Nếu như đệm của bạn không đủ độ cứng cần thiết, bạn sẽ nằm ở một tư thế không chính xác gây ra các vấn đề về lưng và xương. Vì thế, nếu bạn cảm thấy đệm của mình bị như vậy thì nên thay cái mới.

2. Tư thế ngủ

Bạn cần đảm bảo rằng tư thế của mình là chính xác trước khi ngủ. Nhiều người thường đặt các cơ lưng dưới áp lực lớn và hậu quả là bị đau lưng sau khi ngủ dậy. Bạn nên ngủ với tư thế nằm nghiêng hoặc nằm ngửa và cảm giác thật thoải mái.

Tuy nhiên, với tư thế nằm nghiêng cũng có thể gây ra vấn đề. Nếu như bạn đặt một chân lên chân kia, thì rất có thể chân ở trên sau đó sẽ bị trượt xuống, làm cho xương thắt lưng và xương chậu bị vặn. Ngủ trong tư thế này khoảng 8 giờ sẽ khiến cho lưng bị ảnh hưởng và bị đau sau khi thức giấc.

Để hạn chế được điều này, đặt một chiếc gối giữa 2 chân khi ngủ giúp cho 2 chân của bạn có cảm giác rất thoải mái, dễ chịu và chân bên trên sẽ không bị trượt xuống dưới.

Trong trường hợp bạn nằm ngửa mà bị đau lưng sau khi ngủ dậy, bạn cần đặt một chiếc gối dưới 2 đầu gối. Đối với những người ngủ nằm ngửa với 2 chân duỗi thẳng, áp lực đặt lên các mô ở thắt lưng và xương chậu là rất lớn, đặt gối dưới chân giúp giảm áp lực đặt lên vùng thắt lưng khi ngủ.

Không bao giờ được ngủ nằm sấp. Ngủ trong tư thế nằm sấp sẽ luôn luôn dẫn đến các vấn đề về lưng. Nếu không đau ở thắt lưng thì cũng sẽ đau ở cổ, ở lưng trên. Có thể chỉ sau một đêm bạn sẽ không bị đau ngay, nhưng nếu nhiều lần như thế thì đau lưng chỉ là vấn đề thời gian.

Trong trường hợp bạn đã quen với tư thế ngủ nằm sấp, bạn có thể bỏ dần dần bằng cách nằm ngửa hoặc nghiêng và đặt thêm một chiếc gối ở lưng, ở bụng hoặc ở bên sườn để ngăn không cho bạn chuyển sang tư thế nằm sấp.

 Nguồn: http://benhthoatvidiadem.com

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*