Năm cách để giảm thiểu nguy cơ thoát vị đĩa đệm

thoát vị đĩa đệm

Nếu bạn đã từng trải qua cơn đau thoát vị đĩa đệm, chắc chắn bạn không bao giờ muốn nó quay lại nữa. Trừ khi bạn thực hiện các biện pháp để cải thiện tình trạng của lưng và cột sống thì các cơn đau của việc trẹo đĩa khớp có thể xuất hiện khắp mọi chỗ.

thoát vị đĩa đệm

Thoát vị đĩa đệm xảy ra khi hàng ngày chúng ta tạo ra những áp lực quá mức và không tự nhiên lên cột sống. Điều này có thể làm mòn và phá hủy sự cân bằng của đĩa đệm, đó là khi chúng ta thực hiện những tư thế xấu, nâng vật nặng quá sức nhiều lần, té ngã hoặc béo phì. Ngoài ra các vấn đề như sự thoái hóa của tuổi già dẫn đến sự viêm xương khớp, thoái hóa đĩa đệm, đau cơ xơ cùng là nguyên nhân khiến bạn dễ bị thoát vị đĩa đệm ở phía sau.

Trong khi chúng ta còn đang lo lắng về vấn đề này, bạn có thể áp dụng các cách sau để bảo vệ cột sống, giảm thiểu những rủi ro đáng tiếc.

 1. Tăng cường cơ bắp lõi

Cơ bắp lõi bao gồm các cơ bắp một số khu vực trung tâm của cơ thể bạn, chúng sẽ kết hợp với nhau để tạo ra sự hỗ trợ vững chắc cho lưng và cột sống của bạn. Khi các cơ bắp yếu, cột sống trở nên không ổn định và dễ bị tổn thương đĩa đệm. Cơ bắp lõi có thể được tăng cường với các bài tập thường xuyên như Yoga, thể dục nhịp điệu, bơi lội, đi xe đạp, đi bộ, và chạy bộ.

 2.Thực hiện đúng các tư thế

Cho dù bạn đang ngồi, đứng, hay ngủ, thì việc áp dụng những tư thế tốt là rất quan trọng để giữ cho cột sống tốt, ngăn ngừa mỏi dư thừa trên lưng. Khi ngồi, bạn giữ cho lưng và vai của bạn thẳng. Đặt mông chạm vào lưng ghế, và giữ cho bàn chân phẳng trên sàn nhà. Đứng lên thường xuyên để kéo căng các cơ bắp ở lưng, và cổ.

Đặt một cái gối giữa hai đầu gối của bạn khi bạn ngủ nghiêng. Và khi bạn nằm ngủ thẳng hãy đặt một gối dưới hai đầu gối để giảm bớt áp lực dư thừa. Tránh nằm ngủ sấp vì nó tăng nguy cơ làm cong cột sống và vì thế làm tăng áp lực lên khớp xương sống.

Khi đứng lên, giữ cho đôi chân rộng bằng vai, vai thẳng, đầu của bạn ở trung tâm. Nếu bạn phải đứng một thời gian dài, hãy thay đổi tư thế để ngăn chặn áp lực lên xương sống quá lâu trong một thời gian dài.

 3. Duy trì sự mềm dẻo trong cột sống

Khi bước sang tuổi 35, cột sống khô và bắt đầu mất tính linh hoạt nên hiện tượng thoát vị đĩa đệm phổ biến hơn ở độ tuổi này. Ngoài việc tập luyện yoga, bạn hãy áp dụng những bài tập thể dục. Đó là các biện pháp tuyệt vời để cải thiện sự đàn hồi, thay đổi phạm vi chuyển động ở cột sống.

 4. Giảm cân

Thừa cân tạo nên áp lực lớn vào cột sống làm cho các đĩa đệm dễ bị vỡ. Vì vậy, hãy giảm cân nếu bạn đang thừa cân. Nếu bạn có vấn đề về sức khỏe, hãy nói chuyện với bác sĩ của bạn để được tư vấn các khóa học tốt nhất và các động tác cần thiết .

 5. Bỏ thuốc lá

Hút thuốc lá làm tăng nguy cơ bị thoát vị đĩa đệm vì nó tạo ra các chất làm mất khả năng khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng của đĩa đệm khiến cho các đĩa đệm giòn và dễ bị tổn thương.

 Trong khi chúng ta còn đang băn khoăn liệu mình có bị thoát vị đĩa đệm không thì bạn nên tăng cường cơ bắp lõi, thực hành tốt các tư thế vận động, duy trì cân nặng phù hợp, duy trì sự mềm dẻo trong cột sống và từ bỏ thói quen hút thuốc lá. Khi đó, bạn đã biết cách giảm đám kể nguy cơ thoát vị đĩa đệm của mình.

 Bạn có bị đau lưng mãn tính, đau đầu, hay có nhu cầu phẫu thuật cột sống, hoặc muốn giảm cân? Trung tâm phục hồi chức năng mới nhất trong chỉnh hình chăm sóc sẽ giúp bạn giải quyết các vấn đề trên. Ngoài ra ở đó còn áp dụng công nghệ giải nén cột sống không phẫu thuật, tư vấn dinh dưỡng, giảm cân chắc chắn sẽ àm hài lòng các bạn.

 Tìm hiểu thêm thông tin để điều trị bệnh thoát vị đĩa đệm hiệu quả.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*