Điều trị thoát vị đĩa đệm tái phát

điều trị thoát vị đĩa đệm tái phát
Phẫu thuật điều trị thoát vị đĩa đệm để loại bỏ một phần hoặc tất cả các đĩa lồi. Nhưng những cơn đau lưng do đĩa đệm có thể trở lại sau phẫu thuật. Câu hỏi đặt ra là: Nguyên nhân từ đâu? Đó có phải là đĩa đệm phẫu thuật lại thoái hóa, mô sẹo hình thành sau khi loại bỏ đĩa hay thoát vị đĩa đệm ở chỗ mới ?
điều trị thoát vị đĩa đệm tái phát
Điều trị thoát vị đĩa đệm: tập các môn thể thao nhẹ nhàng, phù hợp, tránh các động tác xoắn vặn hoặc bê vác nặng
 Nhiều bệnh nhân đã thoát khỏi đau đớn sau mổ nhưng điều này không đồng nghĩa với việc không bị tái phát bệnh thoát vị đĩa đệm trong tương lai. Các yếu tố nguy cơ cố định đó là tuổi tác, già theo tuổi thì thoái hóa cũng tăng lên, nên cần phải có chế độ ăn uống phù hợp (giàu vi chất), tránh béo phì để giảm tải lên cột sống. Sau mổ không có nghĩa là bệnh sẽ khỏi hoàn toàn, không phải tập luyện nên vấn đề tập vận động theo hướng dẫn một cách phù hợp là rất cần thiết, giúp tránh tái phát.

Điều trị thoát vị đĩa đệm tái phát như thế nào?

Mức độ tái phát phụ thuộc vào kết quả của lần mổ trước cũng như chế độ sinh hoạt thường ngày. Bạn cần tránh cách hoạt động mạnh ở cột sống, lưng. Nếu đó là các mô sẹo, phẫu thuật nhiều hơn chỉ khiến tình hình tồi tệ thêm. Nhưng nếu chỉ là một phần đĩa đệm đã được gỡ bỏ và bây giờ phần còn lại của nó đã bị thoát vị thì phẫu thuật lần hai có thể là cần thiết. Đối với những bệnh nhân có cột sống không ổn định (di chuyển qua lại hoặc chấn thương), phẫu thuật điều trị thoát vị đĩa đệm có thể được chỉ định. Đây là tình trạng có nhiều khả năng phát triển ở những bệnh nhân có nhiều đĩa đệm bị thoát vị.

phẫu thuật điều trị thoát vị đĩa đệm
Có 5% đến 15% bệnh nhân tái phát thoát vị đĩa đệm sau 6 tháng hoặc lâu hơn khiến bệnh nhân hoang mang, lo lắng.

 Với bất kỳ cuộc phẫu thuật nào dù là lần đầu hay nhiều lần luôn tiềm ẩn các biến chứng:

  • Tỷ lệ thành công khoảng 95%. 5% có thể tái phát thoát vị đĩa đệm
  • Rách màng cứng gây rò rỉ dịch não tủy. Điều này xảy ra ở 1% đến 2% các ca phẫu thuật và không làm thay đổi kết quả phẫu thuật. Hậu phẫu bệnh nhân có thể được yêu cầu nằm yên từ một đến hai ngày để cho nơi rò rỉ đóng lại
  • Tổn thương rễ thần kinh
  • Rối loạn kiểm soát ruột / bàng quang
  • Xuất huyết
  • Nhiễm trùng
Bệnh nhân cần cân nhắc kỹ lưỡng và tham khảo chuyên gia trước khi quyết định có phẫu thuật lần hai hay không. Người bệnh còn nhiều phương pháp điều trị khác hiệu quả ít gây hại như thuốc nam chữa thoát vị đĩa đệm.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*