2 cây thuốc nam chữa thoát vị đĩa đệm nức tiếng của Đông y

cây thuốc nam chữa bệnh thoát vị đĩa đệm
cây thuốc nam chữa bệnh thoát vị đĩa đệm

Cùng tìm hiểu các loại cây thuốc nam chữa thoát vị đĩa đệm hiệu quả, đang được Đông y ứng dụng chữa cho nhiều bệnh nhân thoát vị và cho kết quả tốt.

Cây thuốc nam chữa thoát vị đĩa đệm

Khám phá: thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng là gì?

Thiên niên kiện

Cây đã được ghi trong Dược điển Việt Nam (2002). Là loại cây thảo sống lâu năm. Thân rễ bò ngang mặt đất, tròn mập, dài từ 10-40 cm. Lá mọc từ thân rễ lên, phiến lá to hình mũi tên. Hoa thuộc loại bông mo, màu xanh. Thiên niên kiện thường mọc hoang ở các vùng đồi núi nước ta, nhất là những nơi ẩm thấp dưới chân đồi. Không chỉ riêng nước ta, các nước Lào, Thái Lan, Malaysia, Trung Quốc… cũng có thiên niên kiện với nhiều chi khác nhau.

Bộ phận dùng làm thuốc của Thiên niên kiện là thân, rễ. Thu hái quanh năm nhưng tốt nhất là vào hạ. Thầy thuốc xưa hay chọn những thân rễ già, to, cắt lấy rửa sạch, sấy nhanh ở nhiệt độ dưới 50 độ C, loại bỏ vỏ và rễ con, tiếp tục phơi sấy cho đến khô.

cây thuốc nam chữa thoát vị đĩa đệm
cây thuốc nam chữa thoát vị đĩa đệm Thiên niên kiện

Thành phần hóa học

Thân rễ Thiên niên kiện chứa chủ yếu là tinh dầu (0.8-1%)

Công dụng, cách dùng

Cây thuốc nam chữa thoát vị đĩa đệm này có tác dụng trừ phong thấp, làm mạnh gân cốt. Ngoài chữa thoát vị đĩa đệm, cây còn dùng chữa tê thấp, đau nhức các khớp xương, chân tay tê dại, chuột rút.

Cách dùng: Uống 5-10g/ngày bằng cách sắc hay mài với nước hoặc rượu để uống. Dùng ngoài bằng cách giã nát (dạng tươi) đắp lên chỗ đau hay dùng ngâm rượu (dạng khô) để xoa bóp lên chỗ đau.

Kiêng kỵ: Người âm hư, nội nhiệt, táo bón, phụ nữ có thai không dùng.

=>> Cách chữa bệnh đau dạ dày khỏi hẳn

Đinh lăng

Là loài cây nhỏ, cao từ 0,8 – 2m, lá kép ba lần dài 20-40cm, mùi thơm đặc trưng. Toàn cây đều có thể dùng làm thuốc. Cây tuổi đời càng lớn thì giá trị chữa bệnh càng cao.

cây thuốc nam chữa bệnh thoát vị đĩa đệm
Đinh lăng: cây thuốc nam chữa bệnh thoát vị đĩa đệm

Được mệnh danh là “cây sâm của người nghèo”, đinh lăng được biết tới với nhiều công dụng khác nhau như làm rau ăn gỏi cá, lợi tiểu, bồi bổ, giải độc. Trước đây cây mọc rất nhiều, um tùm nhưng do người dân không biết công dụng của cây và thấy vướng víu nên chặt bỏ. Từ khi truyền thông ca ngợi những tác dụng chữa bệnh tuyệt diệu của loài cây này, đặc biệt rễ đinh lăng 20 -40 năm tuổi được cho là tốt không kém nhân sâm, đinh lăng to lại trở thành hàng hiếm.

Công dụng, cách dùng

Dân gian thường dùng thân và cành để chữa các bệnh liên quan đến xương khớp bằng cách sắc 20-30g thân cành đinh lăng đã phơi khô, chia uống 3 lần/ngày. Có thể phối hợp cả rễ cây xấu hổ, cúc tần và cam thảo dây. Ngoài ra có thể lấy 40g lá tươi giã nhuyễn, đắp vết thương hay chỗ sưng đau.

Những cách dùng cây thuốc nam chữa thoát vị đĩa đệm trên là cách đơn giản mọi người đều có thể áp dụng. Với trường hợp bệnh nặng, lâu ngày thì cần dịch thuốc tươi chiết xuất từ các loại cây trên. Người bệnh có thể tìm mua tại: bệnh thoát vị đĩa đệm

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*