Cấy chỉ chữa thoát vị đĩa đệm có khỏi không?

Không cần phải giải thích quá nhiều về khái niệm mang tính lý thuyết sách vở, ai cũng biết rằng thoát vị đĩa đệm là một trong những căn bệnh xương khớp đáng sợ nhất hiện nay. Chỉ những người đã và đang bị bệnh mới thấu hiểu hết sự khó chịu, đau đớn mà thoát vị đĩa đệm gây ra. Hiện nay, ngoài những phương pháp điều trị quen thuộc thì cấy chỉ vào huyệt đạo được khá nhiều người quan tâm. Liệu phương pháp này có thực sự được như mong đợi, hãy cùng tìm hiểu nhé.

Cấy chỉ vào huyệt đạo chữa thoát vị đĩa đệm - nên hay không?
Cấy chỉ vào huyệt đạo chữa thoát vị đĩa đệm – nên hay không?

Một số điều cần biết về phương pháp cấy chỉ chữa thoát vị đĩa đệm

Cấy chỉ có ở Trung Quốc năm 1964 nhưng phải đến năm 1971, Việt Nam mới ứng dụng. Tuy nhiên, do hạn chế về mặt kỹ thuật nên đến nay, phương pháp này vẫn chưa thực sự phổ biến. Theo giới chuyên môn thì cấy chỉ, hay còn được gọi là nhu chân, vùi chỉ là phương pháp cấy vào huyệt đạo bệnh nhân một loại chủ tự tiêu để duy trì sự kích thích liên tục, lâu dài vào huyệt đạo. Loại chỉ được sử dụng gọi là catgut, làm từ ruột cừu có khả năng tự tiêu trong 2 – 3 tuần.

cấy chỉ 2

Theo như lời giới thiệu thì cấy chỉ có thể chữa khỏi thoát vị đĩa đệm trong khoảng 3 lần cấy. Phương pháp này có tác dụng cải thiện tuần hoàn máu, sợi cơ tăng nhiều tạo thành bó, các huyệt sẽ sinh ra những chất giảm đau và tự làm hồi phục xương khớp đĩa đệm.

Có được như mong đợi….

Không thể phủ nhận cấy chỉ là một phương pháp khá hay, có thể điều trị được nhiều bệnh mãn tính. Tuy nhiên, về bản chất, cấy chỉ thực ra là một dạng châm cứu. Những ai không có thời gian châm cứu thì cấy chỉ giảm đau duy trì được lâu hơn. Theo như kinh nghiệm của những người bị thoát vị đĩa đệm đã từng sử dụng phương pháp này thì:

  • Cấy chỉ thích hợp với người bệnh bị thoát vị dạng nhẹ, mới có dấu hiệu thì sẽ tốt hơn. Bên cạnh đó, người bệnh vẫn phải chăm chỉ luyện tập yoga hoặc các bài tập chuyên biệt.
  • Đối với những bệnh nhân bị thoát vị nặng thì không nên đầu tư quá nhiều vào cấy chỉ bởi nó chỉ giảm đau được một thời gian, khoảng nửa tháng cho mùa đông và 7 ngày cho mùa hè, sau đó lại phải cấy liên tục. Mà giá cho mỗi lần cấy chỉ không hề rẻ, khoảng 1 – 3 triệu tùy cơ sở và số huyệt cần cấy.
Tâm sự của 1 bệnh nhân đã từng sử dụng phương pháp cấy chỉ
Tâm sự của 1 bệnh nhân đã từng sử dụng phương pháp cấy chỉ

Tốt nhất, bệnh nhân nên tìm những phương pháp điều trị bảo tồn cho kết quả lâu dài như các bài thuốc Đông Y chứ chớ nên tiêu tốn quá nhiều tiền mà chỉ giải quyết được phần ngọn. Bên cạnh đó, kiên trì tập luyện, kết hợp châm cứu, bấm huyệt kéo giãn cột sống, có như vậy, bệnh mới có hy vọng tiến triển.

Tìm hiểu phác đồ điều trị thoát vị đĩa đệm bao gồm cả Thuốc Uống – Cao dán – Châm cứu bấm huyệt – Kéo giãn cột sống chỉ 1.200.000đ được 7572 người tin tưởng lựa chọn và kiểm chứng.

Để kết thúc lại vấn đề, xin trích một câu nói của vị bác sĩ từng đứng đầu Hội Đông Y Việt Nam trong một cuộc trao đổi với truyền thông: “Từ năm 1965 – 1973, người Trung Quốc thử nghiệm cấy chỉ để chữa bệnh, nhưng do không mang lại hiệu quả cao vì thế họ không còn áp dụng nữa. Ở nước ta, nhiều nơi còn áp dụng vì có lẽ người thầy thuốc chưa cập nhật thông tin”.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*