Các bài tập chữa thoát vị đĩa đệm

chữa thoát vị đĩa đệm

Các bài tập điều trị thoát vị đĩa đệm có thể rất hữu ích cho bạn nhưng cũng có thể có những tác hại khôn lường nếu như không có những hướng dẫn cụ thể. Bài viết này sẽ hướng dẫn một số bài tập đơn giản mà bạn có thể làm để chữa trị thoát vị đĩa đệm, nhưng trước hết bạn cần đĩa đệm hoạt động với chức năng như thế nào thì các bài tập này mới thực sự có hiệu quả.

chữa thoát vị đĩa đệm

Tổng quan về đĩa đệm và thoát vị đĩa đệm

Đĩa đệm có thể coi là một tấm nệm ngăn cách mỗi đốt xương nằm ở vùng lưng, hoạt động với chức năng như là một bộ phận giảm xóc, ngăn ngừa xương tránh khỏi những chấn động mạnh và các cơn đau.

Mỗi đĩa đệm được tạo bởi 2 phần, phần thứ nhất bao bọc bên ngoài được gọi là các bao xơ, phần thứ hai là dung dịch đặc nằm ở trung tâm được gọi là các nhân nhầy.

Khi một người bị thoát vị đĩa đệm, các bao xơ bên ngoài bao bọc đĩa đệm sẽ bị rách và nhân nhầy bên trong bắt đầu trào ra ngoài tại nơi mà đĩa đệm yếu nhất. Điều này gây ra một chỗ lồi trên đĩa đệm, ép vào dây thần kinh cột sống. Dây thần kinh cột sống là bộ phận điều khiển mọi thứ trong cơ thể, một khi nó bị chèn ép sẽ không chỉ gây ra đau đớn mà hoạt động của các bộ phận khác cũng sẽ gặp vấn đề.

Một trong những vấn đề khó nhất gặp phải khi chữa trị thoát vị đĩa đệm đó là việc máu không chảy và lưu thông qua đĩa đệm. Các bộ phận khác nơi mà máu lưu thông thường được chữa trị nhanh chóng nếu gặp chấn thương do được nhận các chất dinh dưỡng và oxi từ máu cung cấp thường xuyên. Nhưng đĩa đệm lại khác, máu không lưu thông qua bộ phận này, dẫn đến việc chữa trị gặp rất nhiều khó khăn.

Đĩa đệm nhận oxy và các chất dinh dưỡng bằng cách nào?

Vấn đề này rất quan trọng, cần được xem xét trước khi đưa ra các bài tập để chữa trị thoát vị đĩa đệm. Như đã trình bày ở trên, đĩa đệm chứa một bộ phận lỏng ở trung tâm được gọi là nhân nhầy. Nhân nhầy này đảm nhiệm chức năng lưu trữ oxy và các chất dinh dưỡng cho đĩa đệm. Vì thế, một trong những bài tập chúng ta cần thực hiện là phải cung cấp đủ oxi và nguồn dinh dưỡng cho nhân nhầy để quá trình phục hồi đĩa đệm diễn ra nhanh chóng hơn.

Một số bài tập cho kết quả nhanh nhất và tốt nhất mà bạn có thể thực hiện mỗi ngày:

1) Đứng trên tấm bạt lò xo

Bạt lò xo thường gồm có 4 chân rộng, là một dụng cụ mà bạn có thể tìm mua tại bất cứ cửa hàng dụng cụ thể thao nào với giá không quá đắt.

Bạn đơn giản chỉ cần đứng lên giữa tấm bạt và cố gắng giữ thăng bằng, mắt nhìn thẳng lên phía trước, 2 tay duỗi thẳng 2 bên hông. Thực hiện ít nhất 5 phút mỗi ngày. Mục đích của bài tập này là cải thiện khả năng giữ thăng bằng của bạn, giúp cho các nhóm cơ nhỏ xung quanh cột sống khỏe hơn. Khi các cơ này trở nên khỏe và chắc chắn hơn, nó sẽ giảm áp lực tác động lên đĩa đệm, giúp cho việc phục hồi được nhanh chóng.

2) Sử dụng trái bóng điều trị

Ngồi lên trái bóng, 2 mắt nhìn thẳng ra phía trước, 2 tay giữ thẳng sang 2 bên, từ từ bật lên bật xuống.

Thực hiện 5 phút mỗi ngày sau khi thực hiện bài tập với tấm bạt lò xo. Đây là một trong những bài tập quan trọng nhất bởi nó giúp đưa oxi và các chất dinh dưỡng tới các đĩa đệm bị chấn thương một cách nhanh chóng, giúp cho việc điều trị dễ dàng.

Về cơ bản, khi bạn thực hiện bài tập bật nảy với trái bóng, bạn đang bơm hút các đĩa đệm trong cột sống. Hành động này thực chất là bơm các chất oxi và các chất dinh dưỡng mới và hút các chất độc ra khỏi đĩa đệm.

3) Các bài tập căng dãn cơ

Bài tập căng dãn cơ cũng nên được thực hiện mỗi ngày, ngay sau khi thực hiện bài tập với tấm bạt lò xo và với trái bóng. 3 bài tập này kết hợp với nhau như là một bước khởi động hoàn hảo giúp bạn giảm bớt rủi ro bị chấn thương lại lên các đĩa đệm trước khi thực hiện các hoạt động hàng ngày.

4) Bài tập sức mạnh

Các bài tập sức mạnh chỉ nên được thực hiện sau khi bạn đã thực hiện 3 bài tập trên trong vòng ít nhất 2 tuần. Và bạn nên thực hiện việc kéo giãn cơ trước khi tập bài tập sức mạnh bởi nó sẽ giúp bạn giảm tối đa các rủi ro trong quá trình luyện tập các bài tập sức mạnh. Các bài tập sức mạnh không nên tập quá 3 lần 1 tuần và nên được tập với cường độ cao.

Tóm lại, bài tập với bạt lò xo nên được thực hiện đầu tiên, sau đó đến bài tập với trái bóng rồi bài tập kéo giãn cơ. Sau 2 tuần mới nên tập các bài tập tăng sức mạnh. Thói quen này sẽ từ từ làm nóng các vùng xung quanh đĩa đệm, đảm bảo được một kết quả điều trị tốt nhất.

 Tin vui cho những bệnh nhân đang mắc bệnh thoát vị đĩa đệm. Xem bài thuốc chữa khỏi bệnh thoát vị đĩa đệm

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*