Bệnh thoát vị đĩa đệm là gì

Có khá nhiều các nguyên nhân gây đau lưng cho mọi người như do căng cơ thắt lưng, hẹp ống sống, viêm khớp cột sống thắt lưng, trượt đốt sống, loãng xương thì thoát vị đĩa đệm là nguyên nhân thường gặp nhất. Vậy bệnh thoát vị đĩa đệm là gì và có cách nào điều trị bệnh này hiệu quả không?

benh-thoat-vi-dia-dem-la-gi

Bệnh thoát vị đĩa đệm là gì?

Đĩa đệm nằm giữa các đốt sống, có tác dụng như một gối đỡ đàn hồi, giúp cột sống thực hiện các động tác cúi, ưỡn, nghiêng, xoay.

Đĩa đệm gồm có bao xơ bên ngoài, cấu tạo từ các vòng sợi dai, chắc; và nhân nhầy ở dạng keo bên trong.

Khi cấu trúc bao xơ bị yếu do đứt một số vòng sợi thì áp lực nhân nhầy sẽ đẩy chổ đó phình ra, gọi là thoát vị đĩa đệm. Đĩa đệm thoát vị chèn ép lên tủy sống hoặc các rễ thần kinh, gây các triệu chứng đau, tê, teo cơ, liệt, ảnh hưởng đến sức khoẻ, chất lượng cuộc sống và khả năng lao động của người bệnh.

Nguyên nhân gây thoát vị đĩa đệm rất đa dạng.

– Thứ nhất là do các chấn thương cột sống.

– Thứ hai là do tư thế xấu trong lao động. Tuổi tác và các bệnh lý cột sống bẩm sinh hay mắc phải như gai đôi cột sống, gù vẹo, thoái hóa cột sống cũng là các yếu tố thuận lợi gây bệnh.

Bệnh thoát vị đĩa đệm có thể xảy ra ở bất kỳ phần nào của cột sống. Hơn 90% thoát vị đĩa đệm xảy ra ở cột sống thắt lưng. Nếu không điều trị có thể khiến người bệnh bị tàn phế suốt đời do bị liệt, có thể bị chứng đại tiểu tiện không tự chủ…

Nếu bạn bị thoát vị đĩa đệm, bạn cần phải được điều trị phù hợp. Hãy đến gặp bác sĩ để nhận được lời khuyên và hãy đi khám bệnh nếu như bạn cảm thấy có những dấu hiệu cấp cứu sau:

– Đau ngày càng nặng hơn

– Đau đến mức không làm gì được.

– Đau tay hoặc chân, yếu, tê hoặc ngứa.

– Mấy cảm giác hoặc yếu ở vùng bàng quang hoặc hậu môn

– Tiêu tiểu mất kiểm soát.

Để được điều trị tốt nhất, đầu tiên bạn cần phải biết nguồn gốc của vấn đề.

Về điều trị, ở giai đoạn nhẹ bệnh nhân cần áp dụng xen kẽ việc nằm nghỉ trên nền cứng, làm nóng tại chỗ bằng chiếu tia, xoa bóp. Dùng phương pháp kéo nắn cột sống giúp đẩy đĩa đệm về vị trí cũ, cần tránh những động tác quá sức như mang vác nặng, cúi gập người… Ở giai đoạn nặng, bệnh nhân phải dùng thuốc giảm đau, dãn cơ hoặc tiêm corticoid tại chỗ. Tuy nhiên, các thuốc này có thể gây nhiều tác dụng phụ và biến chứng đáng ngại. Biện pháp cuối cùng bạn có thể nghĩ đến đó là phẫu thuật. Phương pháp phẫu thuật truyền thống do tổn thương lớn, thời gian nằm viện dài, hồi phục chậm sau khi phẫu thuạt nên dàn dần với sự tiến triển của khoa học kĩ thuật, phương pháp xâm nhập tối thiểu đã được áp dụng với vết thương nhỏ, ít ra máu, độ an toàn cao, thời gian nằm viện ngắn, chi phí thấp, hồi phục nhanh,…..không phá vỡ tính ổn định của cột sống.

Ngoài ra một số sản phẩm từ thiên nhiên cũng giúp bạn điều trị thoát vị đĩa đệm rất hiệu quả đó là một số bài thuốc nam, bạn có thể tìm hiểu thêm các thông tin về phương pháp này.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*